24/09/2021 | 4

Bốn cựu viên chức chính quyền Tổng Thống Donald Trump nhận trát tòa trong cuộc điều tra của Quốc Hội về cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Bốn cựu viên chức chính quyền Tổng Thống Donald Trump nhận trát tòa trong cuộc điều tra của Quốc Hội về cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Vào hôm thứ Năm (23 tháng 9), chủ tịch Ủy ban đặc biệt của Hạ Viện được thành lập để điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 cho biết họ hiện đang triệu tập bốn cựu viên chức chính quyền tổng thống Donald Trump để chuẩn bị ra điều trần, bao gồm cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Steve Bannon và cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows.

Ngoài ra còn có Cựu Phó Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc – Dan Scavino; và cựu viên chức Bộ Quốc phòng – Kash Patel. Theo chủ tịch Ủy ban, ông Bennie Thompson cho biết ông Meadows được cho là đã liên lạc với các viên chức tiểu bang và liên bang như một phần trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và ngăn chặn chứng nhận chức vụ tổng thống của ông Biden.

Ngoài ra, ông Bannon cũng được cho là đã tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện để thuyết phục các thành viên Quốc hội không công nhận thất bại của ông Trump trong cuộc bầu cử. Hai thành viên khác là ông Dan Scavino và ông Kash Patel cũng được cho là có xuất hiện và liên quan đến vụ bạo loạn trên.

Tính đến nay, gần 600 người đã bị bắt trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và đây được coi là cuộc bạo loạn tồi tệ nhất tại trụ sở chính phủ Hoa Kỳ kể từ khi người Anh tấn công trong Chiến tranh 1812. Các dân biểu Dân chủ tại Hạ viện đã thành lập một Ủy ban đặc biệt để điều tra sự việc, bất chấp sự phản đối từ những dân biểu Cộng Hòa ủng hộ ông Trump.

Chỉ có 2 dân biểu Cộng hòa có mặt trong ủy ban, gồm Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger. Theo trát đòi hầu tòa, ông Meadows và Scavino sẽ phải trình diện vào ngày 15 tháng 10 tới đây, còn Bannon và Patel sẽ phải trình diện vào ngày 14 tháng 10.