27/05/2019 | 1

Bốn cựu tù nhân lương tâm bị bắt giữ khi đi du lịch Campuchia về

Bốn cựu tù nhân lương tâm bị bắt giữ khi đi du lịch Campuchia về

Ảnh: Fb Trucanh Nguyen

Tin từ Tây Ninh, ngày 27/5/2019: Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ 4 cựu tù nhân lương tâm và một số người khác khi họ nhập cảnh vào Việt Nam sau một chuyến du lịch ở quốc gia láng giềng Campuchia.

Bốn cựu tù nhân lương tâm đang bị an ninh cộng sản giữ là Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, Hồ Công Di, và Võ Như Huỳnh. Cô Võ Như Huỳnh mãn án tù 8 tháng vào tháng 2 năm nay còn 3 người còn lại được trả tự do sau 10 tháng tù giam vào ngày 10/4. Họ đều bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” vì tham gia biểu tình chống dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng vào ngày 10/6/2018 tại Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Theo gia đình của hai chị em Phượng và Anh thì sau một tuần du lịch, họ trở về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào sáng ngày 26/5. Ngay sau khi nhập cảnh, họ bị an ninh giữ lại. Phượng chỉ kịp thông báo với gia đình rằng nhóm bị giữ lại, và sau đó là mất liên lạc.

Trong nhóm còn có bà Lệ, là mẹ của Huỳnh, và một đứa con của cô lên 5 tuổi.

Sau khi tra hỏi họ, an ninh cộng sản đã trả tự do cho họ vào chiều thứ Hai (27/5). Không rõ nguyên nhân bắt giữ và giam giữ họ trong gần 2 ngày.

Chế độ CSVN luôn theo dõi và đàn áp cựu tù nhân lương tâm sau khi đã đày đoạ họ trong thời gian thi hành án tù.

Quốc Tuấn