20/02/2021 | 12

Bốn cựu sĩ quan tình báo Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng

Bốn cựu sĩ quan tình báo Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Bảy (20/2), các công tố viên cho biết bốn sĩ quan tình báo quân đội Đài Loan về hưu – trong đó có một thiếu tướng – bị truy tố vì tội làm gián điệp cho Trung Cộng.

Văn phòng công tố quận Đài Bắc cho biết bốn người này bị cáo buộc phát triển một mạng lưới gián điệp và thu thập thông tin mật cho Bắc Kinh. Hai bên theo dõi lẫn nhau kể từ khi Quốc Dân Đảng chạy đến hòn đảo này để thành lập chính phủ đối địch vào năm 1949, sau khi thất bại trong một cuộc nội chiến trên đất liền trước phe cộng sản. Trung Cộng tuyên bố Đài Loan dân chủ, tự trị là một phần lãnh thổ của họ đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các luật sư của chính phủ cho biết hai cựu đại tá Đài Loan được tuyển dụng bởi một viên chức an ninh quốc gia Trung Cộng ở tỉnh Quảng Đông, miền nam của chính phủ, và giới thiệu một số đồng nghiệp với viên chức này từ năm 2012.

Trong số những người được giới thiệu có cựu thiếu tướng, được xác định bằng họ Yueh. Các công tố viên cho biết Yueh nhận tiền mặt, quà cáp và các chuyến du ngoạn miễn phí trong nhiều chuyến đi đến Trung Cộng đại lục và Ma Cao, đồng thời làm việc để tuyển dụng các sĩ quan khác nhằm “phát triển mạng lưới tình báo” cho Bắc Kinh. Họ hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc theo luật an ninh quốc gia và luật hoạt động tình báo quốc gia. (BBT)