21/07/2021 | 5

Bốn cựu nhân viên Apple Daily bị buộc tội âm mưu cấu kết với thế lực ngoại quốc

Bốn cựu nhân viên Apple Daily bị buộc tội âm mưu cấu kết với thế lực ngoại quốc

Vào đêm thứ Tư (21 tháng 7), thêm 4 cựu nhân viên cao cấp của tờ báo Apple Daily hiện đã đóng cửa bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Các nhân viên cảnh sát đã bắt giữ cựu cộng sự của nhà xuất bản Chan Pui-man và các biên tập viên Fung Wai-kong và Yeung Ching-kee sau khi họ được thả vào tháng trước sau khi đóng tiền thế chân tại ngoại. Nghi can thứ tư là cựu chủ biên Lam Man-chung, người đã bị cảnh sát từ Bộ An ninh Quốc gia bắt giữ vào sáng sớm cùng ngày. Bốn người này bị buộc tội âm mưu cấu kết với các lực lượng ngoại quốc nhằm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và dự kiến sẽ hầu tòa tại Tòa án West Kowloon vào thứ Năm sắp tới.

Các cáo buộc mới nhất nâng tổng số người bị truy tố trong vụ án lên sáu người. Kể từ tháng trước đến nay, tám người giữ các vai trò cao cấp tại tờ báo Apple Daily đã bị bắt, trong khi người sáng lập Jimmy Lai Chee-ying đã bị bắt theo luật an ninh vào năm ngoái.

Nhà xuất bản Cheung Kim-hung và chủ biên Ryan Law Wai-kwong đã bị buộc tội vì vai trò của họ trong việc xuất bản hơn 30 bài báo được cho là kêu gọi thế giới đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Hồng Kông và Trung Cộng đại lục.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông cho biết họ bị bất ngờ và bối rối trước vụ bắt giữ mới nhất, đồng thời kêu gọi chính phủ không tiếp tục bắt giữ các nhà báo, nhân danh an ninh quốc gia, trong nỗ lực tạo ra khủng bố trắng trên tại thuộc địa cũ của Anh Quốc.