20/02/2021 | 16

Bốn cường quốc lên tiếng phản đối Trung Cộng thay đổi hiện trạng ở biển Đông

Bốn cường quốc lên tiếng phản đối Trung Cộng thay đổi hiện trạng ở biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Cộng- Nguồn hình Reuters

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 2 năm 2021 dẫn lại tin của hãng thông tấn Jiji Press của Nhật cho biết, các ngoại trưởng của 4 quốc gia thành viên Bộ tứ là Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm trực tuyến và cực lực phản đối Trung Cộng đang thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, và biển Hoa Đông.

Cả bốn quốc gia đều đồng ý sẽ tăng cường hợp tác để thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương được tự do, và rộng mở, bao gồm cả việc ủng hộ tự do hàng hải, cũng như tính toàn vẹn lãnh thổ của các nước có chủ quyền. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Cộng đã ban hành luật mới cho phép lực lượng hải cảnh của nước này sử dụng vũ khí trên vùng Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi đang có nhiều tranh chấp.

Trong một diễn biến khác, tờ Reuters loan tin, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 19 tháng 2, ông Ned Price, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ lo ngại về luật hải cảnh mới của Trung Cộng có thể làm leo thang các tranh chấp trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông Price nói rằng, luật mới của Trung Cộng có thể được sử dụng để đe doạ các quốc gia láng giềng trên biển của Trung Cộng.

Phía Hoa Kỳ còn lo ngại, Trung Cộng có thể dùng luật mới để khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp của mình trên Biển Đông, vốn đã được Toà trọng tài quốc tế năm 2016 bác bỏ triệt để. Ông Price khẳng định, Hoa Kỳ vẫn giữ vững lập trường trong các cam kết liên minh với Nhật Bản và Philippines.

An Nhiên