30/11/2020 | 9

Bốn cảnh sát Pháp ra hầu tòa xét xử vụ đánh người da đen

Bốn cảnh sát Pháp ra hầu tòa xét xử vụ đánh người da đen

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào hôm Chủ Nhật (29 tháng 11), bốn cảnh sát Pháp đã ra tòa để tham gia xét xử về vụ cảnh sát đánh người da đen ở Paris. Bốn cảnh sát này đã bị bắt giữ sau khi xuất hiện một video cho thấy họ đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc da đen ở Paris.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết những cảnh sát kể trên phải điều trần trước thẩm phán vào khoảng giữa trưa, chỉ một ngày sau khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra trên khắp nước Pháp nhằm phản đối sự bạo lực của cảnh sát và phản đối luật mới của chính phủ khi hạn chế chia sẻ hình ảnh của các cảnh sát.

Bốn cảnh sát này đã bị đình chỉ nhiệm vụ và đang bị bắt giữ bởi Tổng Thanh tra Cảnh sát Quốc gia (IGPN). Họ đang bị điều tra vì hành vi “bạo lực với động cơ kỳ thị chủng tộc” và lời khai không trung thực. Sự việc đã làm dấy lên lo ngại về việc kỳ thị chủng tộc có hệ thống trong lực lượng cảnh sát.

Các nhà bình luận nói rằng những hình ảnh của bốn cảnh sát này có thể không bao giờ được công khai nếu Điều khoản 24 của luật an ninh được đưa ra thành luật. Điều khoản này sẽ hình sự hóa việc công bố hình ảnh của các cảnh sát đang thi hành công vụ với mục đích làm tổn hại đến “sự toàn vẹn về thể chất hoặc tâm lý” của họ.

Dự luật đã được Hạ Viện thông qua nhưng đang chờ Thượng viện Pháp phê chuẩn. Vào hôm thứ Bảy, các cuộc đụng độ bạo lực đã nổ ra ở Paris khi những người biểu tình giận dữ chống lại dự luật an ninh. (BBT)