11/08/2015 | 0

Bốn cán bộ huyện lập hồ sơ khống gây thất thoát 30 tỷ đồng ngân sách

Bốn cán bộ huyện lập hồ sơ khống gây thất thoát 30 tỷ đồng ngân sách

Cảnh đổ nát hoang tàn ở thôn Đông Yên

Bốn bị can nói trên gồm: ông Nguyễn Huy Tường, nguyên Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Kỳ Anh, hiện là cán bộ ban chuyên trách xử lý các vấn đề tồn đọng tại thị xã Kỳ Anh; ông Lê Anh Đức là cán bộ hội đồng bồi thường giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thị xã Kỳ Anh; ông Lê Hữu Diện, nguyên Chủ tịch và ông Lê Quang Hà, Phó bí thư UBND phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh về hành vi cố ý làm trái, gây thất thoát 30 tỷ đồng của nhà nước.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực dự án Formosa qua các phường Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Liên cùng thuộc huyện Kỳ Anh cũ (nay là thị xã Kỳ Anh), ông Nguyễn Huy Tường, ông Lê Anh Đức đã cấu kết với ông Lê Hữu Diện và ông Lê Quang Hà để cố ý làm trái các quy định nhà nước, lập ra nhiều bộ hồ sơ khống cho người dân địa phương đứng tên để “hợp thức hoá” hơn 80 ha đất công, đất tranh chấp giữa các xã trên thành đất đền bù.

Được biết, vào tháng 3/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 31/3/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giải quyết các kiến nghị của bà con giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi. Ngày 17/1/2012, Bộ Giao Thông Vận Tải đã phê duyệt về việc quy hoạch chi tiết khu bến cảng Vũng Áng – Sơn Dương trên địa bàn 4 xã nói trên đến năn 2020.

Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng đã có nhiều sai phạm, không thoả đáng khi đền bù. Bà con thôn Đồng Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần kiến nghị, khiếu kiện lên UBND tỉnh, chính phủ và quốc hội.

Ông Trần Việt Hoa, một người dân tại thôn Đông Yên cho biết: “Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã làm ngơ trước sự việc giải phóng mặt bằng, để đến hôm nay thôn Đồng Yên hoang tàn trên đống đổ nát. Cán bộ chủ chốt thì lợi dụng chiếm đoạt tài sản, còn người dân thì chưa thể an cư lạc nghiệp.”

Sự việc lãnh đạo lừa dối dân nói trên còn liên quan đến một nhân vật nữa, đó là ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh liên. Tuy nhiên Công an tỉnh Hà Tĩnh đang chờ ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh để xử lý.

Ân Thiên / SBTN