07/10/2013 | 0

BOM NỔ TẠI MỘT NGÔI ĐỀN NGƯỜI SHIITE LÀM 2 NGƯỜI CHẾT

BOM NỔ TẠI MỘT NGÔI ĐỀN NGƯỜI SHIITE LÀM 2 NGƯỜI CHẾT

Tin Baghdad – Hai trái bom nổ gần một ngôi đền người Shiite nằm phía đông thủ đô Baghdad trong đêm qua đã làm 2 người chết và ít nhất 9 người bị thương. Ngôi đền nằm trong quận Tân Baghdad có đa số dân là người Shiite. Ông Sayyid Riyadh là người bảo vệ ngôi đền nói ông ta không biết đây có phải là vụ tấn công vì xung đột giáo phái hay không, nhưng các ngôi đền, đám tang người Shiite đã tiếp tục bị tấn công. Vụ đánh bom ngôi đền là vụ tấn công cuối cùng trong ngày Chủ Nhật. Các vụ đánh bom hôm qua đã làm tất cả 29 người chết.

Một tên đánh bom tự sát đã lái một chiếc xe chứa chất nổ vào sân chơi một ngôi trưởng mẫu giáo cho nổ chiếc xe làm 14 học sinh và người hiệu trưởng tử thương. Một tên đánh bom tự sát tấn công một nhóm người Shiite đang trên đường tới viếng một ngôi đền ở Baghdad làm 14 người chết và trên 30 người bị thương. Trong đó có những người bị thương rất nặng. Trong ngày thứ Bảy, các vụ đánh bom tự sát nhắm vào người Shiite làm ít nhất 60 người chết.

Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng đàng sau vụ đánh bom, nhưng các vụ tấn công nhắm vào những nơi thờ phượng, đám tang, nơi tập trung của cả người Sunni và người Shiite đã gia tăng trong năm nay. Chiến tranh ở Syria đã làm gia tăng xung đột giáo phái ở Iraq. Người Shiite, nhân viên chính quyền và dân quân người Sunni cộng tác với chính phủ chống để al-Qaeda gọi là Sahwa hay Thức Tỉnh là mục tiêu của loạn quân Sunni. Liên hiệp quốc cho biết các vụ tấn công trong tháng 9 đã làm trên 900 người chết, đa số là thường dân. Trên 6,000 người đã chết từ đầu năm tới nay.