21/07/2018 | 0

Bom nổ rung chuyển Gaza sau khi một binh sĩ Israel bị dân quân Palestine bắn chết

Bom nổ rung chuyển Gaza sau khi một binh sĩ Israel bị dân quân Palestine bắn chết

Ảnh: Youtube

Gaza – Bom nổ và những làn hỏa lực mạnh mẽ được nhìn thấy trên bầu trời Gaza vào đêm qua, sau khi một binh sĩ Israel bị dân quân Palestine ở dọc theo biên giới Gaza bắn chết.

Theo tuyên bố của quân đội Israel, vào lúc sáng sớm hôm 20/07, một binh sĩ Israeli bị bắn chết trong lúc đang đi tuần tra ở một khu vực gần biên giới. Ngay lập tức, không quân và lục quân Israel đáp lại bằng những đợt bom nổ long trời lở đất, giết chết 4 người Palestine ở Dải Gaza. Các viên chức y tế tại đây xác nhận con số tử vong sau khi hỏa lực từ phía Israel tạm ngưng lại. Quân đội Israel cho biết phi cơ và xe tăng tấn công vào hơn 20 vị trí và hạ tầng cơ sở của tổ chức Hamas ở Gaza, sau khi binh sĩ của họ bị dân quân bắn xả ào ạt và bị ném lựu đạn dọc biên giới. Khi bóng tối bao trùm, nhiều đợt không kích được thực hiện liên tục xuống Dải Gaza, và quân đội Israel gọi đây là “cuộc tấn công quy mô lớn chống lại Hamas”.

Truyền thông và báo chí Israel cho biết Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tổ chức các cuộc thảo luận với nội các của ông, cũng như với các lãnh đạo quân sự, về tình trạng leo thang của các cuộc tấn công thù địch trong các cuộc biểu tình dọc theo biên giới giữa Israel và Gaza. Tổ chức Hamas tuyên bố 3 người chết là thành viên của một nhóm Hồi giáo. Người thứ tư là một dân thường. Ngoài ra còn có ít nhất 120 người Palestine bị thương.

Bạo lực Gaza bùng nổ trở lại sau khi chính quyền Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel, và dời tòa đại sứ Hoa Kỳ về đây. (Mai Đức)