23/02/2018 | 0

Bom đạn tiếp tục rơi tại Đông Ghouta

Bom đạn tiếp tục rơi tại Đông Ghouta

Đông Ghouta, Syria. (Reuters) – Vào ngày Thứ Sáu 23 tháng 2, bom đạn tiếp tục rơi xuống vùng đông Ghouta, Syria, khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Cùng lúc, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chuẩn bị bỏ phiếu để yêu cầu thực hiện 30 ngày ngừng bắn, nhằm chấm dứt một trong những đợt đánh bom gây chết người nhiều nhất trong suốt cuộc chiến 7 năm qua.

Trong 6 ngày liên tục, chiến đấu cơ của quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã dội bom xuống khu vực dân cư ở phía đông thủ đô, cũng là nơi cuối cùng còn bị phe nổi dậy chiếm giữ ở lân cận Damacus. Tổn thất nhân mạng và sự tàn phá tại đông Ghouta là một trong những thảm họa chiến tranh tồi tệ nhất tại Syria, kể từ khi quân chính phủ chiếm lại các khu vực của phe nổi dậy tại Aleppo, trong các trận chiến dữ dội vào năm 2016. Ít nhất 436 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria. Trong số người chết có ít nhất 99 trẻ em.

Trong khi đó, cũng vào Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói nước Nga sẽ ủng hộ đề nghị ngừng bắn tại Syria. Tuy nhiên, nước này cần sự bảo đảm từ mọi bên liên quan trong cuộc nội chiến. Trong cuộc họp báo liên quan đến đề nghị ngừng bắn, ông Lavrov nói phe nổi dậy vẫn không hứa sẽ tuân theo giải pháp nhân đạo này, và cũng không hứa sẽ không nổ súng vào các khu dân cư của Damacus. Do đó, để thỏa thuận ngừng bắn thật sự có tác dụng, nước Nga cần lời bảo đảm của mọi bên liên quan, cả ở trong và ở ngoài đông Ghouta. (Ngô Bảo)

TAGS: syria