25/08/2014 | 0

Boko Haram tuyên bố thành lập quốc gia Hồi Giáo

Boko Haram tuyên bố thành lập quốc gia Hồi Giáo

Gwoza – Nigeria. (Reuters) – Qua một khúc video công bố trong ngày hôm qua, Boko Haram tuyên bố thành lập caliphate ở Gwoza, là một thị trấn ở miền đông bắc Nigeria.

Trong đầu tháng này, dân quân Boko Haram đã đánh chiếm thị trấn đồi núi Gwoza, đốt phá nhà cửa và chiếm dinh của vị emir vùng Gwoza. Vài ngày sau đó, quân đội Nigeria đã đánh đuổi chúng ra khỏi Gwoza và thị trấn lân cận Damboa. Qua khúc video, đạo trưởng Abubakar Shekau tuyên bố Boko Haram đã chiếm thị trấn và thành lập caliphate, nói rằng đấng Allah đã ra lệnh chiếm Gwoza, dùng Hồi giáo cai trị Gwoza, toàn quốc Nigeria và cả thế giới.

Boko Haram đã nổi lên với chủ trương biến Nigeria thành quốc gia Hồi giáo, mặc dù dân số Nigeria có một nửa theo Hồi giáo và một nửa theo Thiên Chúa giáo. Người Hồi giáo tập trung tại miền Bắc, người theo Thiên Chúa giáo tập trung ở miền Nam. Boko Haram đang được coi là mối đe dọa lớn nhất ở Nigeria, là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất và sản xuất dầu lửa lớn nhất ở Phi Châu. Trong tháng 4, Boko Haram đã bắt cóc 200 nữ sinh của một ngôi trường ở Chibok, nhưng cho tới nay lực lượng an ninh Nigeria với sự giúp đỡ tình báo của Hoa Kỳ và các nước Tây phương vẫn chưa thể tìm được số nữ sinh bị bắt cóc. (H. Võ)