17/01/2015 | 0

Bồi thường gần 500 triệu đồng cho 7 thanh niên bị bắt oan

Bồi thường gần 500 triệu đồng cho 7 thanh niên bị bắt oan

Theo nội dung vụ án, ngày 6/7/2013, người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề đã phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (hành nghề xe ôm) nằm chết bên lề đường, nên báo cơ quan công an. Sau đó, trong khi truy tìm thủ phạm, Công an Sóc Trăng đã bắt tạm giam 6 thanh niên và một phụ nữ là Trần Hol, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Trần Cua, Thạch Mươl về hành vi “giết người, cướp tài sản”. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm bị bắt về hành vi “không tố giác tội phạm”.

Trần Hol kể lại, lần đầu tiên bị mời lên công an làm việc, anh đã khai không liên quan gì đến vụ án mạng. Nhưng các điều tra viên vẫn khẳng định cho rằng Hol là hung thủ. Trong thời gian bị tạm giam để điều tra, những lần lấy lời khai sau đó, Hol nhiều lần bị đánh đập, ép phải nhận tội giết người . Do chịu không nổi đòn tra tấn của công an, Trần Hol đã nhận mình là hung thủ gây án để khỏi tiếp tục bị tra tấn.

Tương tự, Thạch Sô Phách cũng bị bắt tạm giam cùng ngày với Hol. Phách cho biết lúc bị tạm giữ ở công an huyện, anh bị 3 cán bộ công an thay phiên nhau hỏi cung và đánh đập, bắt nhận tội cùng Trần Hol gây án.

Anh Trần Văn Đỡ thuật lại, ngay lúc mới bị giải lên huyện, anh liên tục kêu oan vì nạn nhân chính là cậu bà con của mình, nhưng vẫn bị cán bộ điều tra tra tấn. Sau một đêm bị đánh đập dã man, anh không chịu nổi nên khai đại mình cũng là hung thủ.

Bất ngờ vào cuối năm 2013, khi vụ án sắp kết thúc điều tra, Lê Thị Mỹ Duyên (gần 14 tuổi, ngụ Kiên Giang) bất ngờ đến Công an thành phố Sài Gòn đầu thú, thừa nhận đã cùng Phan Thị Kim Xuyến (15 tuổi, ngụ thị trấn Trần Đề) thông đồng giết ông Dũng vào tháng 7/2013 nhằm cướp đoạt tài sản. Sau khi xác định lời khai của hai thiếu nữ, Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng quyết định đình chỉ điều tra và phóng thích 7 người đã bị bắt oan trước đó.

Ngày 19/8/2014, Phan Thị Kim Xuyến bị Tòa án tỉnh Sóc Trăng tuyên án 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Riêng Lê Thị Mỹ Duyên, vì chưa đủ 14 tuổi lúc gây án nên cơ quan tố tụng đã đưa vào trường giáo dục phạm nhân.

Sáng 14/1/2015, ông Phan Văn Tùng Trưởng phòng 2 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã trao tiền bồi thường oan sai cho anh Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc (cùng ở huyện Trần Đề). Cơ quan này sẽ tiếp tục trao tiền bồi thường cho 5 người còn lại, là những thanh niên vô tội cùng bị bắt oan trong vụ án giết người, cướp tài sản làm xôn xao dư luận trước đó. Trung bình mỗi người được đền bù khoảng 70 triệu đồng cho những ngày bị tra tấn và giam giữ trong đồn công an.

Sau vụ án, có hai điều tra viên công an tỉnh bị bắt tạm giam về hành vi dùng nhục hình, và một kiểm sát viên bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng câu hỏi vẫn được đặt ra, nếu thủ phạm không ra đầu thú, thì phần chắc trong số 7 thanh niên vô tội kia, có người sẽ lãnh án tử hình hoặc chung thân?

Tú Thanh / SBTN