Bồi thường $200 ngàn vì vu khống người khác làm gián điệp cộng sản

Bồi thường $200 ngàn vì vu khống người khác làm gián điệp cộng sản

Toà án cũng đã bắt hai ông Liên-Thành Nguyễn Phúc và Đại Hải Dương phải trả bồi thường 200,000 Mỹ kim cho ông Trần Đình Minh, bao gồm 100 ngàn bồi thường thiệt hại tổng quát và 100 ngàn bồi thường do ác ý.

Hồ sơ tòa án cho thấy, ông Liên Thành, ông Dương Đại Hải và Đài Truyền Hình Quốc Gia Việt Nam 57.10 bị kiện vì nói rằng ông Trần Đình Minh từng bị bắt trước 1975 vì làm gián điệp cho Cộng Sản chống lại Việt Nam Cộng Hòa. Trong hồ sơ tòa án, ông Nguyễn Phúc Liên Thành có mặt trên đài truyền hình Quốc gia Việt Nam 57.10 trong vai trò khách mời và người phỏng vấn là ông Dương Đại Hải. Những lời phát biểu của ông Liên Thành và Dương Đại Hải trên TV làm tổn thương đến cho những người khác và nguyên đơn.

Nguyên đơn Trần Đình Minh nói rằng ông mang vụ này ra trước tòa án để “tuân theo lẽ công bằng và luật pháp Hoa Kỳ.” Ông nói rằng cả hai người mà ông Liên Thành nêu tên từng tham gia bắt ông hồi trước 1975, đều viết thư phủ nhận điều này.

Ông Minh cho biết lúc đầu, khi nghe thông tin ông Liên Thành nói về mình, ông rất giận. Nhưng rồi ông giữ bình tĩnh, viết thư cho ông Liên Thành, hỏi về thông tin phát tán, đồng thời yêu cầu nói đúng sự thật. Ông Liên Thành không chấm dứt, và vẫn tiếp tục phát tán các thông tin ấy.

Ông Trần Đình Minh là một Phật tử, cùng gia đình hơn 10 người vượt biên năm 1987. “Cả đời tôi sống với Phật Giáo, và tôi không đội trời chung với Cộng Sản.” Ông Minh nói. Thế mà, “đùng một cái, ông ấy [Liên Thành] đặt chuyện, tìm mọi cách nói là tôi hoạt động Cộng Sản. Tôi không hiểu nổi tâm địa, từ không ra có, cái tâm quá tệ bại.” Ông Minh bày tỏ.

Các bị cáo không xuất hiện tại tòa và bên nguyên đơn có yêu cầu đính chính nhưng hai bị cáo không rút lại lời nói vẫn tiếp tục phát tán những thông tin không đúng sự thật. Ông Trần Đình Minh nộp đơn kiện vào tòa ngày 4 tháng 6 năm 2013. Tòa xử ngày 6 tháng 10 năm 2014 dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Frederic Horn và án lệnh được ký 3 ngày sau đó với số tiền bồi thường 200 ngàn Mỹ kim cho ông Trần Đình Minh.

Thanh Lan / SBTN