25/08/2018 | 0

Bồi thẩm viên Paula Duncan khuyên tổng thống Trump không nên ký lệnh ấn xá cho Manafort

Bồi thẩm viên Paula Duncan khuyên tổng thống Trump không nên ký lệnh ấn xá cho Manafort

Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm Thứ Sáu 24 tháng 8, bồi thẩm Paula Duncan – một thành viên của bồi thẩm đoàn phụ trách vụ xét xử ông Paul Manafort –đã khuyên tổng thống Trump không nên ban hành lệnh ân xá cho cựu trưởng ban tranh cử của ông. Theo bà Duncan, việc làm này sẽ là một sai lầm lớn, xét theo cả góc độ đạo đức lẫn chính trị.

Hôm Thứ Ba 21 tháng 8, ông Manafort đã bị kết 8 tội trên tổng số 18 tội danh về vi phạm tài chính. Bà Paula Duncan là một trong những bồi thẩm viên bỏ phiếu để kết tội ông Manafort, dù bà là một người ủng hộ tổng thống Trump. Tính cho đến nay, bà là vị bồi thẩm viên duy nhất công khai lên tiếng về vụ án của ông Manafort.

Bà Duncan nói trong số 12 thành viên bồi thẩm đoàn, bà và 10 bồi thẩm viên khác đều muốn kết tội hết 18 tội danh của ông Manafort, duy chỉ có 1 vị bồi thẩm viên phản đối quyết định này. Vì vậy, 10 tội danh còn lại vẫn chưa có kết luận.

Bà Duncan cho rằng ông Manafort nên trả giá cho những sai phạm pháp luật của bản thân. Ông Manafort đã bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhắm vào trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016. Nếu như ông Mueller không tìm kiếm thông tin về sự thông đồng của Nga với ông Trump, thì cựu trưởng ban tranh cử Manafort đã không bị xét xử.

Bà Duncan cũng đồng ý với tổng thống Trump rằng bây giờ đã đến lúc phải ngừng cuộc điều tra của ông Mueller. Vì theo bà, toàn bộ cuộc điều tra này là một sự lãng phí tiền thuế của người dân, và là một cách để quấy rối tổng thống Trump. (Mộc Miên)