08/04/2022 | 69

Bồi thẩm đoàn xoá án hai người đàn ông trong vụ bắt cóc Thống Đốc Michigan, bế tắc đối với hai người khác

Bồi thẩm đoàn xoá án hai người đàn ông trong vụ bắt cóc Thống Đốc Michigan, bế tắc đối với hai người khác

Một bồi thẩm đoàn liên bang hôm thứ Sáu (8 tháng 4) đã bố tuyên trắng án cho hai người đàn ông tội âm mưu bắt cóc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer vào năm 2020 và bị bế tắc về tội danh tương tự đối với hai người đàn ông khác.  Các công tố viên cáo buộc những người đàn ông này trong một âm mưu chống lại thống đốc sau khi bà đưa ra những hạn chế gay gắt liên quan đến Covid-19.

Tại một tòa án liên bang ở Grand Rapids, Michigan, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã kết luận Brandon Caserta và Daniel Harris không phạm tội âm mưu bắt cóc. Bồi thẩm đoàn đã không thể đồng ý về một phán quyết cho Adam Fox và Barry Croft Jr.

Ông Harris không bị kết tội cố ý sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc âm mưu sử dụng chất nổ để làm nổ tung cây cầu sau khi bắt cóc thống đốc. Bồi thẩm đoàn đã không thể đưa ra phán quyết chống lại ông Fox và Croft cho cùng một tội danh, dẫn đến vụ án bế tắt. Ông Caserta đã không phải đối mặt với cáo buộc xử dụng vũ khí.

Bên công tố, cho biết những người đàn ông này thuộc các nhóm dân quân, và cáo buộc họ lên kế hoạch đột nhập vào nhà nghỉ mát của thống đốc Whitmer, bắt cóc bà và đưa bà ra “một phiên tòa đặt biệt” vì tội phản quốc.

Công tố viên cho biết các bị cáo đã hy vọng vụ bắt cóc sẽ buộc chấm dứt các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang cũng như phong tỏa trong đại dịch của bà Whitmer, đồng thời đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc nội chiến Mỹ lần thứ hai. Bốn người đang bị xét xử nằm trong số 13 người đàn ông bị bắt vào tháng 10 năm 2020 và bị buộc tội liên bang hoặc tiểu bang trong vụ cáo buộc âm mưu bắt cóc. Bảy người trong số họ đang phải đối mặt với các cáo buộc tại tòa án tiểu bang.