17/06/2017 | 0

Bồi Thẩm Đoàn tuyên bố cảnh sát Minnesota không có tội trong vụ bắn chết Philando Castile

Bồi Thẩm Đoàn tuyên bố cảnh sát Minnesota không có tội trong vụ bắn chết Philando Castile

Saint Paul, Minnesota. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn tại tòa án Saint Paul tuyên bố nhân viên cảnh sátJeronimo Yanez “không có tội”, trước cáo buộc giết người mức độ hai.

Sự việc xảy ra vào tháng 7 năm ngoái, khi ông Yanez thuộc sở cảnh sát Saint Paul, bắn chết một người lái xe da đen giữa lúc chặn xe để kiểm tra giao thông. Nạn nhân là Philando Castile 32 tuổi. Sau khi sự việc được bạn gái của ông Castile lúc đó ngồi nơi băng ghế hành khách, quay video bằng điện thoại di động và đăng trên mạng xã hội, nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước, phản đối nhân viên công lực sử dụng vũ khí giết người khi chặn xe người thiểu số.

Tại phiên tòa xét xử, ông Yanez khai báo rằng lúc bấy giờ ông Castile không làm theo yêu cầu của cảnh sát, có một số cử chỉ khiến ông lo sợ cho tính mạng. Cũng tại phiên tòa này, nhiều tiếng chửi bới vang lên sau khi thẩm phán đọc quyết định của bồi thẩm đoàn. Mẹ của ông Castile đột ngột rời khỏi tòa án ngay sau đó, không đợi tới lúc phiên tòa chính thức giải tán.

Ở bên ngoài, người biểu tình tràn ra đường phản đối sau khi cảnh sát Yanez được tuyên bố “trắng án”. Họ chỉ trích bồi thẩm đoàn không công bằng ngay từ đầu, vì trong số 12 người, chỉ có 2 người là da đen, còn lại là người da trắng. Tuy nhiên người biểu tình không biết rằng bồi thẩm đoàn đã tranh cãi trong suốt 5 ngày, tổng cộng 25 giờ, mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. (Mai Đức)