25/11/2014 | 0

Bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố cảnh sát Darren Wilson

Bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố cảnh sát Darren Wilson

Clayton, Missouri. (Reuters) – Bồi thẩm đoàn Missouri quyết định không truy tố hình sự đối với một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen ở Ferguson.

Công tố viên Bob McCulloch của Saint Louis County đưa ra công bố trên ở Clayton, Missouri, vào tối thứ Hai. Ông McCulloch nói công việc của bồi thẩm đoàn rất khó khăn, họ phải tách rời sự kiện ra khỏi sự tưởng tượng. Họ chỉ có thể đưa ra quyết định sau khi nghiên cứu tất cả bằng chứng. Điều quan trọng mà ông muốn nói là bồi thẩm đoàn cũng chỉ là con người bình thường, do đó họ phải lắng nghe và kiểm tra, đánh giá bằng chứng các theo phương pháp khoa học chứ không theo cảm tính của một con người. Ông nói họ mất hơn hai ngày tranh luận mới có thể tìm ra quyết định cuối cùng. Và họ quyết định không truy tố hình sự cảnh sát Darren Wilson.

Bồi thẩm đoàn 12 thành viên gồm 9 người da trắng và 3 người da đen, bắt đầu tập trung từ cuối tháng 8, lắng nghe và xem xét nhân chứng, bằng chứng, do phòng công tố cung cấp, cũng như do gia đình Brown thuê mướn. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đưa ra một thông điệp kêu gọi biểu tình ôn hòa. Trước đó, cha mẹ Brown cũng như lãnh đạo cộng đồng Ferguson cũng kêu gọi người biểu tình kiềm hãm cho dù kết quả ra sao. (Mai Đức)