18/07/2018 | 0

Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang phê chuẩn bản cáo trạng đối với công dân Nga Maria Butina

Bồi Thẩm Đoàn Liên Bang phê chuẩn bản cáo trạng đối với công dân Nga Maria Butina

Ảnh: CBS

Washington DC – Một bồi thẩm đoàn chính thức phê chuẩn bản cáo trạng hình sự đối với công dân Nga Maria Butina về hai cáo buộc gồm âm mưu và hoạt động như một nhân viên tình báo ngoại quốc mà không thông báo với Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Cô Butina được cho là tìm cách xâm nhập vào các tổ chức chính trị của Hoa Kỳ, thay mặt một viên chức cao cấp của Nga trong vài năm qua. Tại một thời điểm trong cuộc vận động tranh cử, cô và viên chức này tìm cách tạo một cuộc họp giữa ứng cử viên Donald Trump và Tổng Thống Nga  Putin nhưng không thành công.

Bản cáo trạng nói rằng Butina 29 tuổi, nhập cảnh vào Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2016 bằng visa sinh viên F-1. Trong đơn xin cấp visa, cô cho biết trước đây từng là phụ tá đặc biệt của Alexander Torshin, là phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga. Nhưng việc làm của cô cho ông Torshin kết thúc vào ngày 20 tháng 5 năm 2016. Tháng 4 năm 2018, Cơ Quan Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã xử phạt ông Torshin.

Dù trong đơn xin cấp visa, cô cho rằng mình không còn làm việc cho ông Torshin, cô vẫn tiếp tục hoạt động dưới chỉ thị và sự kiểm soát của một viên chức Nga, mục đích là thúc đẩy lợi ích của Liên Bang Nga sau khi cô vào Hoa Kỳ.

Nhiều nguồn tin của CBS News cho rằng việc ông Torshin không bị buộc tội cùng cô Butina, là một dấu hiệu cho thấy công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tìm cách bảo đảm sự hợp tác với cô, để cô khai báo về ông Torshin hoặc về những viên chức người Nga khác. (Mai Đức)