24/11/2021 | 150

Bồi thẩm đoàn Georgia kết tội ba người đàn ông da trắng về tội giết anh Arbery

Bồi thẩm đoàn Georgia kết tội ba người đàn ông da trắng về tội giết anh Arbery

Ba người đàn ông da trắng đã bị kết tội giết người vào thứ Tư vì đã đuổi theo và bắn chết một người đàn ông Da đen tên là Ahmaud Arbery khi anh ta chạy trong khu phố của họ, sau khi bồi thẩm đoàn Georgia bác bỏ lời biện hộ tự vệ của nghi can trong một phiên tòa gây chia rẽ nước Mỹ về chủng tộc và súng đạn.

Phán quyết được đưa ra bởi bồi thẩm đoàn, bao gồm một người đàn ông Da đen và 11 người đàn ông và phụ nữ da trắng, trong phiên tòa kéo dài khoảng hai tuần ở thành phố ven biển Brunswick trong một vụ án xoay quanh việc liệu các bị cáo có quyền đối đầu với một người đàn ông 25 tuổi không có vũ khí hay không với nghi ngờ rằng anh Arbery ăn trộm và đang chạy trốn.

Gregory McMichael, 65 tuổi, con trai ông Travis McMichael, 35 tuổi và người hàng xóm William “Roddie” Bryan, 52 tuổi, bị kết tội giết người, hành hung, và có ý định phạm trọng tội. Họ phải đối mặt với mức án tối thiểu là chung thân trong tù với khả năng được ân xá. Bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết của họ vào ngày thứ hai của nghị án.

Trước đó, họ đã yêu cầu xem bằng chứng quan trọng – video điện thoại di động về việc Arbery bị bắn chết và cú điện thoại  911 do Greg McMichael thực hiện ngay trước khi vụ nổ súng báo với nhân viên 911 rằng “có một người đàn ông da đen đang chạy trên đường”.

Không có bất kỳ tranh cãi nào về việc Travis McMichael đã ba phát vào anh Arbery ở cự ly gần vào ngày 23 tháng 2 năm 2020, tại khu vưc ngoại ô của Satilla Shores. Hình ảnh đó đã được ghi lại trên một video điện thoại di động do Bryan thực hiện, gây ra sự phẫn nộ khi video xuất hiện hơn hai tháng sau đó và công chúng không ngờ rằng không ai trong số ba người đàn ông đó bị bắt.