08/06/2019 | 0

Boeing trì hoãn việc sửa lỗi cảm biến trên phi cơ 737 Max trong ba năm qua

Boeing trì hoãn việc sửa lỗi cảm biến trên phi cơ 737 Max trong ba năm qua

Ảnh: Reuters

Tin từ Seattle – Vào hôm thứ Sáu (7 tháng 6), các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết công ty Boeing phát hiện đèn báo động phòng điều khiển trên phi cơ 737 MAX bị lỗi vào năm 2017, nhưng lại hoãn việc sửa chữa cho đến năm 2020.

Theo Reuters, bộ phận đèn sẽ báo động cho phi công khi hai cảm biến đo góc giữa luồng khí và cánh phi cơ bị sai lệch. Lỗi cảm biến này đang bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn phi cơ 737 MAX của Boeing tại Indonesia vào tháng 10 và Ethiopia vào tháng 3, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Sự việc thúc đẩy các nhà quản trị hàng không và nhà lập pháp Hoa Kỳ mở cuộc điều tra, qua đó khiến Boeing phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử trong hơn 100 năm qua.

Theo lời Dân biểu Peter DeFazio và Rick Larsen trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, vào tháng 11 năm 2017, Boeing đã quyết định trì hoãn cập nhật phần mềm sửa lỗi cảnh báo khiếm khuyết mang tên AOA Disagree cho đến năm 2020, tức ba năm sau khi công ty phát hiện phần lỗi. Họ nói thêm rằng Boeing chỉ bắt đầu sửa lỗi sau vụ tai nạn Lion Air ở Indonesia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Gordon Johndroe đại diện Boeing cho biết qua email rằng, đánh giá an toàn của công ty cho thấy dù không có cảnh báo AOA Disagree, sự an toàn hoặc hoạt động của phi cơ vẫn không chịu tác động xấu.

Các nhà lập pháp cho hay Boeing nói rằng họ phát hiện ra vấn đề này vào năm 2017, ngay sau khi hãng bắt đầu giao phi cơ 737 MAX cho khách hàng. Nhưng công ty không thông báo cho Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) về khiếm khuyết này, cho đến sau vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air. (Mộc Miên)