05/04/2018 | 1

Boeing tránh được tổn thất lớn từ thuế nhập cảng của Trung Cộng

Boeing tránh được tổn thất lớn từ thuế nhập cảng của Trung Cộng

Reuters- Sau khi Trung Cộng công bố về đề xuất thuế máy bay mới, nhiều nhà đầu tư của hãng Boeing đã có thể tạm yên tâm về nguy cơ chiến tranh thương mại.

Với mức thuế đề nghị 25% lên mặt hàng máy bay nhập cảng có trọng lượng từ 15 đến 45 tấn, áp thuế của Trung Cộng chỉ ảnh hướng đến dòng máy bay phản lực Boeing 737, và hãng Boeing cũng sẽ ngừng sản xuất dòng máy bay này trong tương lai gần. Tất cả các thế hệ máy bay khác ngoại trừ dòng Boeing 737 Max đều được miễn áp thuế.

Theo Seth Seifman -một nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co.- nhận định rằng, dường như Trung Cộng đã điều chỉnh cẩn thận các đề nghị, để tránh gây ảnh hưởng lớn đến Boeing và đây có lẽ là một thông điệp gửi tới chính phủ Hoa Kỳ. Theo Bloomberg, việc áp thuế máy bay của Bắc Kinh thể hiện tham vọng của Trung Cộng, trong việc tạo dựng thương hiệu sản xuất máy bay riêng, để phá vỡ sự độc quyền của hai hãng Boeing và Airbus. Tuy nhiên theo Douglas Harned, một nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, nhận định Trung Cộng không thể dễ dàng loại bỏ các đơn hàng của Boeing mà không làm tổn hại đến ba hãng hàng không lớn nhất của nướcnày. Ông cho rằng hàng không là một ngành rủi ro khi Trung Cộng tăng mức thuế quan. Đối với Boeing, mối đe dọa lớn hơn từ thuế quan là cuộc chiến tranh thương mại có thể dẫn đến sự suy thoái toàn cầu.

Theo Bloomberg, mặc dù cho đến nay ngành hàng không vẫn chưa bị giáng đòn trực tiếp, nhưng trước bối cảnh căng thẳng thương mại hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, nguy cơ hai công ty hàng không Boeing và Airbus sẽ chịu thiệt hại, và tiềm năng cho cuộc chiến tranh thương mại cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu là vẫn còn hiện hữu.

Trong phiên giao dịch tại New York ngày 4 tháng 4, ngay sau đợt giảm tới 5.7%, cổ phiếu Boeing tiếp tục giảm 1%, xuống còn 327.44 Mỹ Kim cuối phiên giao dịch. Đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày trong vòng hai tháng vừa qua. Cổ phiếu của Airbus, đối thủ của Boeing cũng giảm gần 1% còn 92.81 euro vào cuối phiên giao dịch ở Paris. (Ngô Bảo)

TAGS: boeing