05/04/2019 | 0

Boeing thừa nhận hệ thống kiểm soát MCAS có thể là nguyên nhân gây ra hai vụ rơi máy bay

Boeing thừa nhận hệ thống kiểm soát MCAS có thể là nguyên nhân gây ra hai vụ rơi máy bay

Ông Dennis Muilenburg - Ảnh: Google News

Theo tin từ đài CBS, giám đốc điều hành công ty Boeing, ông Dennis Muilenburg lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận rằng hệ thống kiểm soát của phi cơ 737 MAX có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn ở Ethiopia và Indonesia, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Ông Muilenburg thay mặt công ty Boeing gửi lời xin lỗi vì nỗi đau mà những tai nạn này đã gây ra trên toàn thế giới, đồng thời cam kết công ty sẽ loại bỏ rủi ro này.

Theo CBS, ông Muilenburg đưa ra lời xin lỗi sau khi Ethiopia công bố bản báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tai nạn của hãng Ethiopia Airlines cho thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với vụ tai nạn của hãng Lion Air hồi tháng 10/2018. Theo đó, chỉ trong 44 giây sau khi chuyến bay 302 của Ethiopia Airlines cất cánh, thiết bị cảm biến gặp trục trặc, và khiến hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS) tự động kích hoạt. Hai mươi giây sau, cảm biến này lại tắt, và phi cơ đâm xuống mặt đất. Trong những phút cuối cùng, các phi công đã cố điều khiển nâng mũi phi cơ, trước khi tắt MCAS theo hướng dẫn sử dụng của Boeing. Nhưng hành động này đã quá trễ, phi cơ nhanh chóng bị mất độ cao và lao xuống mặt đất, trong khi các phi công không thể điểu khiển được phi cơ. Khoảng 30 giây trước khi tai nạn xảy ra, các phi công đã bật lại hệ thống MCAS, nhưng hệ thống này một lần nữa khiến phi cơ bổ nhào xuống với vận tốc 575 dặm/giờ.

Vào hôm thứ Năm (4 tháng 4), gia đình cô Samya Stumo (24 tuổi) – một trong tám hành khách Hoa Kỳ trên chuyến bay 302, đã tuyên bố khởi kiện Boeing và Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA).

Theo CBS News, công ty Boeing tin rằng họ có bản cập nhật phần mềm khắc phục các vấn đề của hệ thống MCAS, nhưng trong quá trình thử nghiệm họ gặp vấn đề tích hợp phần mềm với hệ thống khác của phi cơ.

Theo CBS, Boeing sẽ mất vài tuần để khắc phục lỗi này trước khi FAA có thể xem xét phê duyệt. (Mộc Miên)