10/02/2014 | 0

Boeing: Thị Trường Á Châu Tăng Gấp Ba

Boeing: Thị Trường Á Châu Tăng Gấp Ba

Singapore (Reuters)
Hãng Boeing tiên đoán nhu cầu mua phi cơ trong 2 thập niên tới là 4.8 ngàn tỷ mỹ kim, gần một nửa số phi cơ sẽ bán cho vùng Châu Á Thái Bình Dương.
Boeing tiên đoán 20 năm tới, các hãng hàng không ở Á Châu Thái Bình Dương cần mua 12,820 chiếc phi cơ, trị giá 1.9 ngàn tỷ mỹ kim.
Đội phi cơ Á Châu Thái Bình Dương vào năm 2032 sẽ ở khoảng 14,750 chiếc so với 5,096 chiếc trong năm 2012. Ông Randy Tinseth là phó chủ tịch Thị trường Phi cơ Thương mại Boeing nói rằng Á Châu Thái Bình Dương sẽ là thị trường lớn nhất toàn cầu.
Giao thông phi cơ hành khách đang tăng 6.3% mỗi năm, giao thông phi cơ chở hàng tăng 5.8% mỗi năm.
Các hãng hàng không lớn ở Á Châu Thái Bình Dương như AirAsia, Lion Air đã đặt mua phi cơ hàng tỷ mỹ kim và là những khách hàng lớn nhất của Boeing và Airbus.
Boeing tiên đoán phi cơ hành khách sẽ tập trung vào việc mua phi cơ một lối đi như Next-Generation 737 và 737 Max. Phi cơ một lối đi sẽ chiếm 69% phi cơ trong vùng.
Nhưng ông Tinseth cũng nói rằng Boeing sẽ gặp sự cạnh tranh tại thị trường khổng lồ Trung Quốc, vì Công ty Phi cơ Thương mại Trung quốc hay COMAC cũng tập trung đưa các loại phi cơ một lối đi mới vào thị trường.
Sau khi ký hợp đồng được 200 tỷ mỹ kim tại Hội chợ Dubai trong năm ngoái, Hội chợ hàng không Singapore từ ngày 11 tới ngày 16 tháng 2 sẽ trắc nghiệm được nhu cầu phi cơ trong vùng Á Châu Thái Bình Dương.

Huệ Võ