18/03/2019 | 0

Boeing đang hoàn thiện phi cơ 737 MAX, xem xét chương trình huấn luyện phi công

Boeing đang hoàn thiện phi cơ 737 MAX, xem xét chương trình huấn luyện phi công

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (17 tháng 3), công ty Boeing cho biết họ đang hoàn thiện việc phát triển nâng cấp phần mềm và sửa đổi chương trình đào tạo phi công cho 737 MAX, mẫu phi cơ từng gặp phải hai tai nạn nghiêm trọng trong vòng 5 tháng qua. Theo tuyên bố của Boeing, các bản cập nhật sẽ giải quyết cách hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS) phản ứng với cảm biến sai lệch.

Theo Reuters, chiếc 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia đã gặp nạn sau khi cất cánh vào ngày 10 tháng 3, khiến 157 người trên phi cơ thiệt mạng. Kết quả phân tích hộp đen ban đầu cho thấy vụ tai nạn có đặc điểm giống với tai nạn của hãng Lion Air tại Indonesia hồi tháng 10/2018. Mối lo lắng về sự an toàn của 737 Max khiến các cơ quan hàng không trên toàn thế giới phải đình chỉ việc sử dụng mẫu phi cơ này.

Kể từ vụ rơi máy bay Lion Air, phía công ty Boeing đang nghiên cứu nâng cấp phần mềm cho hệ thống kiểm soát chống đứng lại (anti-stall system), và hệ thống hiển thị điều khiển (pilot displays) trên phi cơ 737 MAX. Ngoài ra, Boeing cho biết họ cũng đang cập nhật chương trình huấn luyện phi công.

Theo ông Dennis Tajer, phát ngôn viên của Hiệp hội Phi công American Airlines cho biết, một ý tưởng cho chương trình huấn luyện là các phi công sẽ tham gia khóa học trên iPad, kéo dài khoảng 10-15 phút, nhằm lắng nghe giải thích về phần mềm mới. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành hàng không cho hay, Boeing sẽ không thiết kế chương trình đào tạo phi công mới cho đến khi chỉnh sửa xong lỗi phần mềm.

Theo các nguồn tin thân cận tiết lộ hôm thứ Sáu, Boeing dự định sẽ nâng cấp phần mềm cho 737 MAX trong vòng một tuần cho đến 10 ngày. Phía Boeing không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này. (Mộc Miên)