29/03/2019 | 0

Boeing bị khởi kiện ở Hoa Kỳ liên quan đến vụ tai nạn phi cơ ở Ehiopia

Boeing bị khởi kiện ở Hoa Kỳ liên quan đến vụ tai nạn phi cơ ở Ehiopia

Ảnh: CBS

Chicago, Illinois – Theo tin từ đài CBS, Boeing đang vướng vào một vụ kiện liên quan đến vụ tai nạn phi cơ của hãng hàng không Ethiopia Airlines xảy ra vào đầu tháng 3. Theo đó, vụ kiện được đệ trình ở tiểu bang Illinois, thay mặt cho một nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn, với cáo buộc Boeing “thiết kế lỗi và đưa ra khuyến cáo không thỏa đáng đối với phi cơ Boeing 737 Max 8.”

Theo CBS, vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Chicago, thay mặt cho ông Jackson Musoni, một công dân Rumani thiệt mạng trên chuyến bay 302 ở Ethiopia. Theo đơn kiện, công ty Boeing bị cáo buộc “thiết kế lỗi hệ thống kiểm soát của phi cơ Boeing 737 Max 8, gây ra sự nhầm lẫn và phi cơ tự hướng mũi xuống mặt đất,” đồng thời công ty này “không đưa ra cảnh báo về lỗi hệ thống này.”

Ngoài ra, vụ kiện cũng cáo buộc Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) “sơ suất trong việc chứng nhận mẫu phi cơ 737 Max 8, bằng cách ủy quyền quá nhiều cho Boeing” cũng như ” không yêu cầu thử nghiệm, đào tạo phi công, và cập nhật hướng dẫn sử dụng đối với mẫu Boeing 737 Max 8 theo quy tắc và giao thức bắt buộc của FAA.”

Hiện nay, cả Boeing và FAA đều đang hứng chịu vô số chỉ trích, sau hai vụ tai nạn liên quan đến phi cơ 737 Max 8 chỉ trong vòng năm tháng. Hôm thứ Tư (27 tháng 3), công ty Boeing công bố bản cập nhật phần mềm cho 737 Max, hãng này cho biết phần mềm mới sẽ ngăn chặn dữ liệu sai lệch vốn được dùng để kích hoạt Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS).

Theo CBS, vụ kiện chống lại Boeing ở Illinois đặc biệt nhắm vào hệ thống MCAS và tiến trình chứng nhận kỹ thuật của Boeing. Theo CBS News, để khắc phục tình trạng mũi phi cơ nghiêng xuống mặt đất, Boeing đã bổ sung hệ thống MCAS. Tuy nhiên, Boeing và FAA quyết định không thông báo cho các phi công về thay đổi này, một phần để giảm thiểu chi phí đào tạo cho các hãng hàng không. (Mộc Miên)