13/10/2016 | 0

Bob Dylan được giải Nobel Văn Chương

Bob Dylan được giải Nobel Văn Chương

Washington, DC. (Reuters) – Tin vui đến với người Mỹ vào lúc 4 giờ sáng nay, đó là ca nhạc sĩ Bob Dylan được Viện Hàn Lâm Thụy Điển trao giải Nobel Văn Chương.

Thông báo của Viện Hàn Lâm Thụy Điển cho biết Bob Dylan là người tạo ra biểu thức thơ mới trong truyền thống âm nhạc tuyệt vời của Hoa Kỳ. Ông Dylan là người Mỹ đầu tiên giành giải Nobel Văn chương từ khi nhà văn Toni Morrison được trao giải này năm 1993. Theo New York Times, thông báo gởi đi từ Stockholm dường như là điều bất ngờ. Mặc dù ông Dylan 75 tuổi, thường xuyên được cho rằng có cơ hội giành giải thưởng, các nhà phân tích vẫn nghĩ tác phẩm của ông không phù hợp với văn học truyền thống của tiểu thuyết, thơ ca và truyện ngắn, mà giải Nobel thường công nhận. Những bài hát của ông như Blowin’ in the Wind, Masters of War, A Hard Rain’s a-Gonna Fall, The Times They Are a-Changin và Like a Rolling Stone, mang tinh thần nổi loạn và bất đồng chính kiến.

Ông sẽ nhận 8 triệu crown Thụy Điển, tương đương 927,740 Mỹ kim. Giải Nobel Văn chương là giải cuối cùng được công bố, thường trao cho công việc viết lách của một đời người, hơn là tác phẩm duy nhất. Viện Hàn Lâm đưa ra thông báo chỉ vài giờ sau cái chết của Dario Fo, nhà viết kịch bản, kiêm đạo diễn, kiêm kịch sĩ người Ý, được trao giải Nobel Văn chương 1993. Ông qua đời ở tuổi 90. Những cây cổ thụ được trao giải Nobel Văn chương trước đó gồm Rudyard Kipling, William Faulkner, John Steinbeck and Gabriel García Márquez. (Mai Đức)