28/09/2020 | 8

Bộ y tế CSVN muốn người dân cùng trả số tiền 1 tỷ Mỹ kim mua vaccine coronavirus 19

Bộ y tế CSVN  muốn người dân cùng trả số tiền 1 tỷ Mỹ kim mua vaccine coronavirus 19

Nghiên cứu vaccin ở Việt Nam- Nguồn hình Duyên Phan, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 28 tháng 9 năm 2020 loan tin, bộ Y tế Cộng sản Việt Nam dự trù sẽ bỏ ra 1 tỷ Mỹ kim để mua vaccine coronavirus, nhưng số tiền này có thể sẽ được lấy từ tiền  trong túi của 95 triệu dân Việt và ngân sách để trả mà nhà cầm quyền gọi với cái tên đầy xảo ngôn là “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng bộ Y tế Cộng sản cho biết, hiện nhà cầm quyền đang có 2 nguồn vaccine chính, đó là vaccine do 4 công ty ở quốc nội sản xuất, và vaccine đặt mua từ 3 quốc gia Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Nga. Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm vaccine của các công ty tại Việt Nam đang bị chậm, chưa có khả năng đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine trên khỉ. Vì vậy, bộ Y tế Cộng sản ưu tiên nguồn vaccine mua của các công ty ngoại quốc.

Theo ông Thuấn thì bộ Y tế Cộng sản tính toán sẽ mua đủ vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam là 95 triệu người, và vì Việt Nam là quốc gia đang phát triển nên sẽ được mua với giá ưu đãi là khoảng 10 Mỹ kim/liều tiêm 2 mũi.

Chi phí dự trù sẽ là 1 tỷ Mỹ kim, nhưng nhà cầm quyền chưa nghĩ ra được số tiền này ở đâu, ai phải chi trả phí tiêm chủng nên đã nghĩ ra cách người dân sẽ phải trả chi phí này. Ông Thuấn nói thêm, hiện nguồn cung cấp vaccine khá ít, nên bộ Y tế Cộng sản dự trù nếu có vaccine thì sẽ tiêm cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên y tế, người già, người có bệnh mãn tính.

An Nhiên