12/06/2016 | 0

Bộ Y Tế Việt Nam đòi kiểm tra lại mẫu cá nục chứa chất cấm

Bộ Y Tế Việt Nam đòi kiểm tra lại mẫu cá nục chứa chất cấm

Bộ Y Tế CSVN muốn kiểm tra mẫu cá nục chứa chất cấm. (Ảnh: Sài Gòn Báo)

Truyền thông trong nước hôm nay 12/06 dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An Toàn Thực Phẩm, thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam, cho biết cũng đã yêu cầu Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Quảng Trị gửi một biên bản về quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu cá nục.

Trước đó, một số mẫu cá trong số 30 tấn cá từ một vựa cá ở thị trấn Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, được ghi nhận chứa chất Phenol với hàm lượng 0.037 mg trong mỗi kg. Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn, không được dùng trong thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, trong kho đông lạnh của cơ sở này có 110 tấn cá, trong đó cá nục là 30 tấn, còn lại là các loại cá khác. Cơ quan chức năng đã quyết định niêm phong lô hàng trên để tiếp tục làm rõ.

Chủ vựa cá là bà Lê Thị Thuộc, cho biết đã mua 30 tấn cá nục suôn sau khi xảy ra hiện tượng cá chết khoảng 15 ngày, và đây đều là cá đánh bắt cách xa bờ ít nhất 30 hải lý.

Các mẫu lấy từ số lượng cá nục này đã được xét nghiệm tại một trung tâm kiểm nghiệm ở Huế.

Ông Nguyễn Thanh Phong nói rằng, việc xác định chính xác hàm lượng phenol rất khó, vì phải chưng cất nhiều lần. Ông cho biết, lần này Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia sẽ kiểm nghiệm lại các mẫu cá nục từ Quảng Trị gửi ra, và khi nào có kết quả sẽ công bố rộng rãi.

Theo ông Phong, Bộ Y Tế Việt Nam đã có chỉ thị là trong giai đoạn này phải xét nghiệm liên tục để phát hiện kim loại nặng và độc tố trong hải sản.

Huy Lam / SBTN