16/02/2018 | 1

Bộ Y Tế lại nhấn mạnh tới sức khỏe tâm thần sau vụ nổ súng ở Florida làm chết 17 người

Bộ Y Tế lại nhấn mạnh tới sức khỏe tâm thần sau vụ nổ súng ở Florida làm chết 17 người

Washington DC, (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Y Tế Alex Azar cho biết cơ quan của ông đang tập trung vào vấn đề người bị bệnh tâm thần, sau vụ bắn chết 17 người tại trường trung học ở Parkland, vào chiều Thứ Tư 14/02.

Theo Bộ Trưởng Azar, về lý thuyết, hầu hết người Mỹ bị bệnh tâm thần không có khả năng gây ra bạo lực. Nhưng trên thực tế, họ có thể là nạn nhân của những tội ác kinh khủng do chính họ gây ra. Nếu người bị bệnh tâm thần không được chữa trị nghiêm túc, họ có thể thực hiện những hành động có liên quan tới bạo lực như vụ nổ súng tại trường học ở Florida vào chiều Thứ Tư. Ông Azar cam đoan Bộ Y Tế sẽ chú trọng vào vấn đề này trong khoảng thời gian tới.

Báo chí cho biết nghi can Nikolas Cruz 19 tuổi, bị buộc vào 17 tội danh giết người. Nhà chức trách nói rằng Nikolas là hung thủ của một trong những vụ nổ súng trường học có nhiều người chết nhất ở Hoa kỳ. Một thẩm phán liên bang ở Broward County ra lệnh giam giữ nghi can mà không cho đóng tiền bảo lãnh.

Trong khi đó, theo CBS News, vào ngày 28 tháng 2 năm ngoái, Tổng Thống Trump ký vào dự luật HJ Resolution 40, cho phép người bị bệnh tâm thần có quyền tiếp cận súng đạn. Phóng viên CBS News đã 12 lần yêu cầu Tòa Bạch Ốc công bố tấm hình tổng thống ngồi ký luật luật trên, nhưng bị từ chối. Nhiếp ảnh gia của Tòa Bạch Ốc xác nhận với CBS News rằng thực sự có những tấm hình đó. Vấn đề là Tòa Bạch Ốc không phải là đối tượng của Đạo Luật Tự Do Thông Tin, vì thế giới báo chí không thể đệ đơn kiện nếu Tòa Bạch Ốc không muốn công bố hình ảnh cho họ.  (Mai Đức)