19/04/2014 | 0

Bộ y tế CSVN ra sức ngăn chặn thông tin đại dịch sởi

Bộ y tế CSVN ra sức ngăn chặn thông tin đại dịch sởi

Như đài truyền hình SBTN đã sớm đưa tin về việc dịch sởi bùng nổ ở Việt Nam, cướp đi nhiều sinh mạng trẻ nhỏ, thế nhưng cho đến lúc này, đã có hơn 7000 trẻ em nhiễm bệnh, gần 200 trẻ em đã chết, Bộ y tế CSVN đã ra sức bưng bít thông tin và thờ ơ với sự việc.
Hiện nay, để không gây phẫn nộ trong dân chúng, các bệnh viện có trẻ em chết đã được lệnh cấm cha mẹ không được mang xác đi cổng trước.
Rất nhiều phóng viên của truyền hình, báo chí chầu chực trước cửa săn tin, đặc biệt là trước của bệnh bệnh Nhi Trung Ương tại Hà Nội, vì đây là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất.
Chiều ngày 17 tháng 4 tại Việt Nam, chứng kiến cảnh bệnh nhân nằm chật cả bệnh viện, không khí căng thẳng, bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi đi thị sát đã ra một tuyên bố gây nhiều phẫn nộ. Liếc qua các bệnh nhân, bả Tiến đã nói “nếu tôi có con cái, không dại gì mà mang vào đây”. Câu nói này được những y tá trong bệnh viện ghi lại được và đưa lên trên các trang mạng.
Ngay tức thì, nhiều nơi đã chỉ trích nặng nề vai trò bộ trưởng Y Tế của bà Tiến, cũng như cũng xuất hiện nhiều lời kêu gọi bà Tiến hãy từ chức.
Đại diện của Tổ chức y tế Thế giới, gọi tắt là W.H.O, tại Việt Nam đã kêu gọi Việt Nam nên minh bạch chuyện đại dịch sởi hiện nay. Với hơn 7000 trẻ em nhiễm bệnh thì đây không phải là chuyện thường. Cũng có ý kiến nếu các bệnh viện quá tải, tại sao Việt Nam không nhanh chóng tổ chức các trại cách ly để tập trung chữa trị cho hàng loạt bệnh nhân?
Trên các trang facebook, các bình luận và sự giận dữ của dân chúng tăng lên từng giờ.
Tuy vậy, Bộ y tế CSVN lại bị tố cáo là đã ra lệnh phải tiếp tục che giấu thông tin, cấm phóng viên tác nghiệp tại các bệnh viện này.
Báo Một Thế Giới cho biết vào buổi sáng ngày 17.4, bảo vệ của bệnh viện chặn ngay ở cửa không báo chí cho vào. Thậm chí, các bảo vệ tại bệnh viện Nhi đã đòi lục túi của các phóng viên để tịch thu máy ghi âm và máy ảnh.
Người nhà của một bệnh nhân cho biết: “Hiện tại, các bác sỹ, y tá, thậm chí ngay cả lao công quét dọn cũng được lệnh theo dõi và cấm các phóng viên, nhà báo tác nghiệp ngay ở phòng bệnh hoặc phòng cấp cứu.
Năm 2003, Bộ y tế CSVN từng che giấu dịch Sars, năm 2008 che giấu nạn dịch tả, và giờ đây là che giấu nạn dịch sởi. Rất nhiều nguyên nhân trong việc che giấu các đại dịch này, lý do phần lớn là đã nhận tiền tài trợ của các tổ chức quốc tế để cải thiện y tế, nhưng do tham nhũng và tắc trách, nên đã che giấu khi sự kiện xảy ra. (N. Khanh)