10/01/2017 | 1

Bộ Y Tế CSVN quay 180 độ vụ hiến máu bắt buộc

Bộ Y Tế CSVN quay 180 độ vụ hiến máu bắt buộc

Ảnh: Vietnamnet

Một giới chức của Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam hôm Thứ Ba 10/01 tuyên bố, việc bắt buộc hiến máu chỉ là “một tình huống mang tính giả định”, đảo ngược quan điểm của bộ này khi đưa đề nghị hiến máu bắt buộc vào dự thảo Luật Máu Và Tế Bào Gốc, một hành động làm nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt về nhân quyền.

Ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng Vụ Pháp Chế thuộc Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam, nói với báo chí trong nước rằng “vấn đề hiến máu bắt buộc được đưa ra để bàn, từ đó khẳng định hiến máu tình nguyện là giải pháp tối ưu mà Bộ Y Tế lựa chọn”. Báo điện tử của đài phát thanh VOV dẫn lời ông Quang nhìn nhận rằng xét về khía cạnh quyền con người, bắt buộc hiến máu là không ổn. Ông cũng cho biết là khi tham khảo thấy trên thế giới không có nước nào quy định hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc, các giới chức của Bộ Y Tế xác định hiến máu “vẫn phải dựa trên cơ sở tự nguyện”.

Trước đó, một cuộc tranh cãi đã nổ ra trên toàn quốc, về đề nghị của Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam quy định mỗi người dân hội đủ điều kiện có nghĩa vụ phải hiến máu mỗi năm một lần. Nhiều người cho rằng, một điều luật như vậy vừa không bảo đảm về nhân quyền, vừa có thể dẫn tới tình trạng thừa máu và lãng phí. Có người nói thẳng thừng đây là biện pháp của một nhà nước cộng sản độc tài, bắt dân “đóng thuế bằng máu”.

Huy Lam / SBTN