10/08/2022 | 62

Bộ y tế CSVN kêu gọi chấm dứt kỳ thị cộng đồng LGBTQ

Bộ y tế CSVN kêu gọi chấm dứt kỳ thị cộng đồng LGBTQ

Trong một văn bản được công bố vào tuần trước Bộ Y tế Cộng Sản Việt Nam kêu gọi các nhân viên y tế chấm dứt kỳ thị với cộng đồng LGBTQ, khẳng định rằng đồng tính không phải là một căn bệnh. Các nhà vận động nói với AFP hôm thứ Ba (8 tháng 8) rằng tuyên bố này là một bước tiến lớn đối với quyền LGBTQ ở Việt Nam, nơi những người đồng tính, song tính và chuyển giới từ lâu đã cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Trong văn bản, giới chức Bộ Y tế kêu gọi phía y bác sĩ tôn trọng giới tính và khuynh hướng tình dục sau khi nhận được báo cáo của các bác sĩ tuyên bố rằng họ có thể “điều trị đồng tính.” Mặc dù Việt Nam được coi là tương đối tiến bộ về các vấn đề LGBTQ so với một số quốc gia khác ở châu Á, nhưng thông tin sai lệch về xu hướng tình dục và bản dạng giới tính vẫn còn phổ biến.

Theo một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền được công bố vào năm 2020, một số trẻ em được cả giáo viên và cha mẹ dạy rằng đồng tính là một căn bệnh tâm thần. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng Việt Nam, cho biết một số thanh niên LGBTQ đã được cha mẹ đưa đến bác sĩ để thử và “chữa bệnh” cho họ.

Nhiều người cũng phải đối mặt với những câu hỏi phân biệt đối xử khi tham gia các cuộc hẹn thông thường và không được kiểm tra sức khỏe. Việt Nam đã dỡ bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới vào năm 2015, nhưng Việt Nam không có sự công nhận đầy đủ về mặt pháp lý đối với hôn nhân đồng giới.