02/01/2019 | 0

Bộ Y tế CSVN ép chích vaccine không an toàn cho trẻ em

Bộ Y tế CSVN ép chích vaccine không an toàn cho trẻ em

Trẻ em Việt Nam chích ngừa - Tuổi Trẻ

Tin Saigon –  Sau khi chích vaccine ComBE Five đã có hai trẻ em bị chết, nhiều trẻ sốt cao, tím tái, khó thở nhưng bộ y tế CSVN vẫn ép các trung tâm y tế ở các tỉnh thành chích loại vaccine này cho trẻ.

Báo Người Việt ngày 31 tháng 12 năm 2018 loan tin, ComBE Five là loại vaccine “5 trong 1” mới của Ấn Độ ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib đã được bộyY tế CSVN mua về. Đây là loại vắcxin dùng để chích ngừa cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi ở Việt Nam, thay cho loại vaccine Quinvaxem của Nam Hàn đã ngưng sản xuất.

Tại tỉnh Bình Định, vào tháng 10 năm 2018, có hơn 970 trẻ được chích vaccine ComBE Five thì có khoảng 60 trẻ bị sốt, trong đó có 1 trẻ bị nặng. Còn đợt chích vào ngày 25 tháng 12 vừa qua thì có khoảng 30 trẻ bị sốt cao, trong đó có 3 trẻ sốt nặng, tím tái, khó thở. May mắn các bé đều được đưa vào bệnh viện kịp thời nên sức khoẻ đã ổn định.

Tỉnh Bình Định là một trong 7 tỉnh được bộ y tế chọn làm “thí điểm chích ngừa” loại vaccine mới nhập từ Ấn Độ về. Các tỉnh còn lại, những trẻ bị chích cũng xảy ra trường hợp tương tự như Bình Định.

Vào cuối tháng 12 năm 2018 đã có 70,000 trẻ em chích loại vaccine trên, và đã có 2 trẻ em ở tỉnh Nam Định đã tử vong sau hai ngày chích ComBE Five. Dự định, tháng 1 năm 2019 sẽ có 51 tỉnh thành chích ngừa cho trẻ bằng vaccine ComBE Five.

Mỗi năm, có khoảng 5 triệu mũi vaccine “5 trong 1” được chích cho các trẻ em tại Việt Nam.

An Nhiên