05/01/2021 | 8

Bộ Y tế CSVN đề nghị dừng các chuyến bay từ các quốc gia có biến thể COVID-19 mới

Bộ Y tế CSVN đề nghị dừng các chuyến bay từ các quốc gia có biến thể COVID-19 mới

Phun khử trùng phòng COVID-19 trên phi cơ của hãng Vietnam Airlines (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Bộ y tế cộng sản Việt Nam đề nghị nhà cầm quyền Hà Nội dừng các chuyến bay quốc tế từ các quốc gia đã phát hiện biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn dòng virus xâm nhập vào Việt Nam.

Đến nay đã có 31 quốc gia ghi nhận có biến thể mới và nhiều nước đã ra lệnh hạn chế hoặc cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh Quốc và những quốc gia có ghi nhận biến thể mới. Trong giữa tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo về một biến thể mới của Covid-19 tại Anh, với khả năng lây nhiễm tăng hơn 70% so với chủng virus trước đó.

Tuần trước, truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin cơ quan y tế phát hiện một công dân nhiễm chủng mới của Covid-19. Người này trở về từ Anh Quốc ngày 22/12 và đang ở trong khu cách ly của tỉnh Trà Vinh. Sức khoẻ của người này hiện ổn định.

Báo chí trong nước cũng đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang đàm phán với đối tác từ 4 quốc gia Anh, Nga, Hoa Kỳ và Trung Cộng về việc mua vaccine ngừa COVID-19. Cộng sản Việt Nam và Anh đã thoả thuận về hợp đồng 30 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Bộ y tế cộng sản Việt Nam cũng cho biết Công ty Pfizer của Hoa Kỳ cũng đặt ra lộ trình sẽ giao vaccine cho Việt Nam vào cuối năm nay. Cộng sản Việt Nam đang đàm phán Nga theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho một công ty trực thuộc của bộ này.  Bộ y tế nói Việt Nam đủ điều kiện để mua vaccine từ chương trình COVAX của WHO cho 15.6 triệu dân.

Quốc Tuấn