26/05/2018 | 1

Bộ Y Tế CSVN đề nghị cấm quảng cáo bia

Bộ Y Tế CSVN đề nghị cấm quảng cáo bia

Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

Bộ Y Tế CSVN đề nghị cấm quảng cáo bia, trước thực trạng người Việt uống bia ngày càng nhiều, và có mức tiêu thụ bia tăng nhanh nhất thế giới.

Trong một buổi hội thảo hôm Thứ Sáu 25/05 về dự luật phòng chống tác hại rượu bia, bà Trần Thị Trang, vụ phó Vụ Pháp Chế, Bộ Y Tế, cho biết dự luật đề nghị cấm tiếp thị bia trực tiếp cho người tiêu dùng, cấm dùng bia làm giải thưởng cho các cuộc thi, cấm cung cấp bia miễn phí, và cấm quảng cáo bia trên mạng xã hội. Các điều cấm này hiện chỉ áp dụng đối với rượu.

Bà Trang giải thích rằng, nhu cầu rượu bia ở Việt Nam có xu hướng tăng nhanh, nhất là bia. Mỗi người Việt Nam hiện nay tiêu thụ trung bình 6.6 lít chất cồn mỗi năm. Mức tiêu thụ chất cồn 5 năm trước chỉ vào khoảng 3.8 lít. Đến năm 2025, dự báo mỗi người Việt Nam sẽ tiêu thụ tới 7 lít chất cồn một năm, dẫn đầu thế giới.

Đề nghị của Bộ Y Tế gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Một đại diện của Hiệp Hội Bia – Rượu – Nước Giải Khát Việt Nam cho rằng, việc cấm quảng cáo và tài trợ đồ uống có cồn sẽ dẫn tới những thiệt hại đáng kể cho ngành du lịch và sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ông Matt Wilson, giám đốc ngoại vụ cấp cao của Heineken Việt Nam, cho rằng việc cấm quảng cáo bia sẽ khiến các công ty như Heineken rút khỏi những sự kiện công cộng lớn mà họ tài trợ đều đặn trong những năm qua.

Huy Lam / SBTN