09/01/2017 | 0

Bộ Y Tế CSVN đề nghị buộc dân hiến máu ít nhất một lần mỗi năm

Bộ Y Tế CSVN đề nghị buộc dân hiến máu ít nhất một lần mỗi năm

Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng 9 tháng 1, Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam công bố nội dung dự luật về Máu và Tế Bào Gốc, trong đó có điều khoản buộc người dân phải hiến máu ít nhất một lần trong một năm.

Điều này cho thấy, Việt Nam đang bị thiếu máu để sử dụng trong ngành y rất trầm trọng. Báo Tuổi Trẻ trích dẫn thống kê của Viện Huyết Học Và Truyền Máu Trung Ương tại Hà Nội cho biết, riêng trong năm 2016 đã tiếp nhận khoảng 1.4 triệu đơn vị máu của người tình nguyện hiến tặng, tương đương khoảng 1.52% dân số. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, mỗi quốc gia chỉ cần khoảng 2% dân số hiến máu là đủ để sử dụng cho nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Anh Trí, viện trưởng Viện Huyết Học Và Truyền Máu Trung Ương thì dự luật nói trên có thể được đổi tên là Luật Hiến Máu Và Hiến Tế Bào Gốc. Ông Trí cũng cho rằng, khi luật được ban hành, thì đây là cơ sở pháp luật buộc mọi người phải tuân hành, tức là bị buộc phải hiến máu.

Ông Trí cũng thừa nhận rằng vào năm 1999, thì máu được tiếp nhận từ người nghèo để đổi lấy tiền sinh kế. Dần về sau, mặc dù đây đó xuất hiện các phong trào vận động hiến máu ở Việt Nam, nhưng máu được tiếp nhận phần lớn vẫn từ người bán máu để sống.

Theo dự luật nói trên, người bị mắc bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, viêm gan B, C, giang mai và sốt rét không nằm trong danh sách hiến máu.

Song Châu / SBTN