22/09/2020 | 13

Bộ y tế CSVN đặt mua vaccine coronavirus 19 của Nga, Anh Quốc, và Hoa Kỳ

Bộ y tế CSVN đặt mua vaccine coronavirus 19 của Nga, Anh Quốc, và Hoa Kỳ

Thử nghiệm vaccine coronavirus 19 của Việt Nam (Ảnh: Giang Huy, Vnexpress)

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 21 tháng 9 năm 2020 loan tin, ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng bộ Y tế Cộng sản Việt Nam khẳng định, đã đặt mua vaccine coronavirus 19 từ ba quốc gia Nga, Anh Quốc, và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Thuấn không nói rõ số lượng vaccine được mua là bao nhiêu. Ngoài ra, việc mua vaccince thì ngành y tế Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy nhanh việc nghiên cứu, tự sản xuất vaccine.

Ông Thuấn nói rằng, ông đánh giá công trình của 4 trung tâm đang nghiên cứu vaccine coronavirus 19 của nhà cầm quyền là Vabiotech, Polyvac, Ivac, và Nanogen đều có triển vọng tích cực. Ông Tuấn thông báo, dự trù là đến cuối năm 2021, các trung tâm nghiên cứu vaccine của nhà cầm quyền sẽ cho ra mắt sản phẩm của mình.

Trước đó, bộ Y tế Cộng sản thông báo sẽ mua vaccine của Nga đã gây xôn xao trong dư luận Việt Nam khi vaccinne của Nga chưa được tiến hành thử nghiệm ở giai đoạn 3. Không chỉ vậy, một số chuyên gia y tế của Nga cũng đã tuyên bố sẽ không sử dụng vaccine mà ông Vladimir V.Putin phê duyệt khẩn cấp do viện nghiên cứu Gmaleya, thuộc bộ Y tế Nga sản xuất.

Nhiều người Việt đã tỏ ra nghi ngờ chất lượng vaccine của phía Nga, nên bày tỏ sẽ không sử dụng vaccine của nước này nếu bộ Y tế Cộng sản Việt Nam mua. Trước phản ứng của dư luận, đến nay bộ Y tế Cộng sản lại thông tin sẽ mua thêm vaccine của Anh Quốc, và Hoa Kỳ như để làm yên lòng dư luận.

An Nhiên