31/03/2015 | 0

Bộ Y Tế CSVN cho mang thai giúp

Bộ Y Tế CSVN cho mang thai giúp

Cuộc hội thảo có sự tham dự của 21 trung tâm sản khoa toàn quốc. Ông Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế- cho biết Nghị định số 10 có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2015, cho phép mang thai giúp thể hiện nhân đạo, là giải pháp cho những người không thể sinh con.

Theo nghị định, từ ngày 15 tháng 3, các cặp vợ chồng không con có quyền nhờ người mang thai giúp. Điều kiện: khi có giấy xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con, ngay cả làm thụ tinh trong ống nghiệm vì bị bệnh tim, thận, gan, phổi; hay người vợ không có tử cung; vợ chồng đang không có con chung.

Người được nhờ mang thai giúp phải có đủ các điều kiện như là người thân thích bên vợ hoặc bên chồng; đã từng sinh con và chỉ được mang thai giúp một lần duy nhất. Nếu người phụ nữ mang thai giúp đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết để việc mang thai hộ được tiến hành đúng mục đích nhân đạo, luật chưa cho phép các BV thực hiện mang thai hộ đối với khách hàng là người nước ngoài nhằm tránh bị lợi dụng vào mục đích thương mại, trong đó người mang thai hộ trở thành công cụ và đứa trẻ là một món hàng như từng xảy ra ở Thái Lan.

Bước đầu Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam cho phép thực hiện mang thai giúp ở 3 bệnh viện là Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ Sài Gòn. Sau một năm thực hiện, Bộ Y tế sẽ đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Nếu thấy kết quả tốt sẽ cho phép các trung tâm khác thực hiện.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết -Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ- cho biết hiện bệnh viện đã chuẩn bị để thực hiện kỹ thuật mang thai giúp, thành lập Hội đồng khoa học kỹ thuật.

Mặc dù nghị định số 10 của Nguyễn Tấn Dũng cấm mang thai giúp thương mại, nhưng thế nào điều này cũng vẫn sẽ tạo thêm một ngành làm ăn mới tại Việt Nam.

Hồng Tú / SBTN