24/08/2017 | 13

Cựu chủ tịch VN Pharma bị 12 năm tù, Bộ y tế CSVN bác bỏ tin bộ trưởng từ chức

Cựu chủ tịch VN Pharma bị 12 năm tù, Bộ y tế CSVN bác bỏ tin bộ trưởng từ chức

Bộ trưởng y tế CSVN Nguyễn Kim Tiến (Ảnh: VOV)

Bộ Y Tế CSVN đang yêu cầu giới hữu trách làm rõ một số tin tức trên mạng xã hội, liên quan đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong đó có tin bà Tiến đã nộp đơn từ chức và được nhà cầm quyền chấp thuận.

Theo báo Thanh Niên hôm Thứ Năm 24/08, Bộ Y Tế CSVN nói đây chỉ là những “tin đồn ác ý” nhắm tới cá nhân bà bộ trưởng, trong khi bà bộ trưởng “không hề liên quan”.

Các “tin đồn” này rõ ràng xuất hiện đúng lúc đang diễn ra vụ xử công ty dược VN Pharma nhập thuốc giả.

Tòa án ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu kết thúc phiên xử 9 người liên quan đến vụ án công ty dược phẩm nhập lậu thuốc chữa ung thư giả, tuyên phạt ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch công ty VN Pharma, 12 năm tù giam. Ông Võ Mạnh Cường, giám đốc công ty hàng hải quốc tế H&C cũng lãnh mức án 12 năm tù giam về cùng hai tội danh buôn lậu và làm giả con dấu của các cơ quan, tổ chức.

Bảy bị cáo khác là giới chức của VN Pharma và một số công ty liên hệ lãnh những mức án từ 2 năm tù trên đến 5 năm tù giam. Tuy nhiên, không có người nào bị cáo buộc tội buôn bán thuốc giả, có hình phạt lên tới tử hình.

Một cuộc giám định của Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam vào năm 2014 cho thấy lô thuốc vừa kể chứa 97% hoạt chất capecitabine không rõ nguồn gốc, kém phẩm chất lượng, không thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Kèm theo các bản án, tòa án ở Sài Gòn cũng đề nghị điều tra việc VN Pharma chi hoa hồng cho các bác sĩ để họ kê đơn thuốc cho bệnh nhân dùng sản phẩm công ty này cung cấp.

Dư luận trong nước đang hoang mang về việc làm cách nào VN Pharma nhập cảng thuốc điều trị ung thư giả vào Việt Nam trót lọt.

Báo Dân Việt hôm Thứ Năm dẫn lời đại biểu quốc hội Phạm Khánh Phong Lan- nguyên phó giám đốc Sở Y Tế ở thành phố Sài Gòn- nhận định rằng bà cảm thấy rất lạ lùng, vì “một nhà sản xuất không ai biết, kinh doanh không ai biết, giấy tờ ngụy tạo, mà vẫn qua mặt được hội đồng tư vấn, qua bao nhiêu cấp như thế, và vẫn được Cục Quản Lý Dược, Bộ Y Tế cấp số đăng ký thuốc”.

Huy Lam / SBTN