14/08/2014 | 0

Bọ xít hút máu “kissing bug” xuất hiện ở Texas

Bọ xít hút máu “kissing bug” xuất hiện ở Texas

Lubbock, Texas. (CBS) – Các chuyên gia địa phương ở miền tây tiểu bang Texas đang cảnh giác cư dân về loại bọ mà người Mỹ gọi là “kissing bug” còn người Việt Nam gọi là “bọ xít hút máu”.

Cái tên Việt Nam đủ mô tả sự độc hại của loài bọ này, nhưng nhiều người Mỹ mới nghe qua tưởng “kissing bug” là một loài bọ rất lãng mạn! Bọ này có kích thước bằng chừng đồng một xu. Chúng chỉ đi kiếm ăn vào ban đêm, bò vào nhà và vào giường. Chúng leo lên những tấm chăn và thường cắn quanh miệng của người đang ngủ, do đó mới có cái tên là “kissing bug”.

Theo chuyên gia Michael Askew, thì bọ xít hút máu có truyền bệnh cho người, cho nên mọi người cần phải cảnh giác về điều này. Có những chứng bệnh do bọ xít hút máu đưa tới như bệnh Chagas, là một bệnh do ký sinh trùng gây ra có thể dẫn đến đứng tim, bại liệt và các vấn đề đường ruột. Theo ông Askew, cách tốt nhất để ngăn ngừa bọ xít hút máu là giữ cho nhà cửa kín đáo, và nếu cần thì rải thuốc đuổi sâu bọ loại mạnh quanh nhà. Cho đến nay có 7 trường hợp bị bọ xít hút máu tấn công được xác nhận ở Witchita Falls. (S. Châu)