02/04/2015 | 0

Bộ Xây Dựng tường trình dự án phi trường Long Thành cho trung ương đảng

Bộ Xây Dựng tường trình dự án phi trường Long Thành cho trung ương đảng

Để chuẩn bị cho lần báo cáo này, Bộ trưởng Thăng yêu cầu các cơ quan ghi nhận sự góp ý gần đây, và không được ghi nhận mang tính đối phó. Ông Thăng yêu cầu làm rõ định nghĩa, vai trò trung chuyển của phi trường Long Thành, yêu cầu phải đặt yếu tố cạnh tranh với các phi trường quốc tế trong khu vực lên hàng đầu.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: “Không thể tìm ra phương án nào tốt hơn so với xây dựng cảng hàng không Long Thành”. Tuy vậy, theo các chuyên gia với phương án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ông Thăng nói rằng, không ai đi máy bay chỉ để ngắm phi trường. Phi trường mới phải nhanh, thuận tiện, dịch vụ tốt để cạnh tranh. Bộ trưởng Thăng cũng cho rằng, vừa qua dư luận có nhiều ý kiến phản bác về dự án này, trong đó có hội thảo tại Sài Gòn giúp cho Bộ Giao thông Vận tải nhận ra những điểm cần phải làm sáng tỏ. Khi đã làm rõ, việc thực hiện dự án sẽ dễ dàng hơn.

Công ty ADP mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam với giá trị vốn đóng góp từ 25% tới 30%. ADP cũng đề nghị đầu tư 2.5 tới 3 tỷ mỹ kim xây dựng và điều hành nhà hành khách phi trường Long Thành dưới sự thu xếp của Ngân hàng Credit Suisse.

Ông Thăng đánh giá cao kinh nghiệm trong quản lý đầu tư, khai thác phi trường của ADP; đề nghị ADP phối hợp thực hiện khi phương án cổ phần hóa Tổng Cty Cảng hàng không được chính phủ phê duyệt, và chủ trương xây dựng phi trường Long Thành sẽ được quốc hội thông qua vào tháng 5 tới. Nếu cam kết này thành hiện thực sẽ nhấc bỏ khó khăn về vốn cho dự án Long Thành.

Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành ở phía Đông Bắc Sài gòn khoảng 40 km, với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm khi hoàn thành, đây sẽ là sân bay lớn nhất VN trong tương lai.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 5,236 tỷ Mỹ Kim.

Hồng Tú / SBTN