27/10/2013 | 0

BÒ VIÊN NHÀ HÀNG VIỆT LÀ CHUỘT CỐNG CAMBODIA

BÒ VIÊN NHÀ HÀNG VIỆT LÀ CHUỘT CỐNG CAMBODIA

TIN PHNOM PENH – Món bò viên khoái khẩu tại một số nhà hàng quán nhậu ở Việt Nam có thể là bò đểu, tức làm từ thịt chuột cống mang từ Cambodia qua. Đó là một ký sự của báo mạng Một Thế Giới hôm Thứ Năm khi người viết ký sự của báo này theo chân những người săn chuột ở cống rãnh thủ đô Phnom Penh đến quan sát cơ sở thu mua chuột và chế biến những con vật hôi hám và có thể mang nhiều thứ bệnh hiểm nghèo đó thành một món ăn khoái khẩu.  Người ta cứ tưởng trả tiền để ăn món thịt bò vò viên bổ béo mà không ngờ đó chỉ là thịt chuột cống được tẩm ướp gia vị, hóa chất.

Một Thế Giới (MTG) kể chuyện ngay sau bãi rác của trung tâm thành phố Phnom Penh có một ngôi nhà gỗ giống như những nhà khác. Chỉ vào bên trong người ta mới biết đó là một trường chuột chính hiệu, chuột được các người thợ săn đem đến bán …chuột sau khi cân và lột da mà chưa cắt đầu thì có giá 3 ngàn riel/kg (mua vào) và còn giá bán là 5-6 ngàn riel/kg. Ngoài thị trường, chuột cống và chuột đồng có giá bán như nhau và chỉ có một số ít chuyên gia về chuột mới có thể phân biệt được nguồn gốc của loại thịt vàng này –Sau khi xay hết thịt, bỏ nước mắm, bột thịt bò, bột tiêu, bột nêm vào thịt trộn đều cho đến lúc thịt quánh lại. Khi đã được vị thịt tự nhiên, những thợ làm thịt sẽ vô tư bọc thêm một lớp bột thịt bò bên ngoài, tức là bao miếng thịt chuột cống vào trong một lớp bột dày màu vàng.

Sau khi được phủ bột gia vị và màu nhân tạo, thịt chuột cống bây giờ trông giống như thịt bò đàng hoàng, và trông không khác gì bò bằm thứ thiệt. Hồi năm 2011, báo mạng VTC cũng đã có một ký sự kể chuyện một số nhà hàng ở Sài Gòn, Vũng Tàu cử người vượt biên giới tìm mua một loại chuột cống nhum giá khoảng 300,000 đồng/kg, tương đương 15 đô. Ðây là món chuột lột da, bỏ ruột, cắt bỏ chân. Chuột được ướp gia vị, dồn thịt ba chỉ, gan, đậu xanh và nấm mèo… chiên vàng rồi cho vào nồi hấp nước dừa tươi, cho mùi thơm béo ngậy. VTC News còn tiết lộ, mỗi ngày có khoảng 3 tấn thịt chuột làm sẵn được đóng thùng đưa về Sài Gòn và từ đó chuyển khắp các quán nhậu ở Bình Dương, Bình Phước, Ðồng Nai, Vũng Tàu…