Đang tải...
20/03/2018 | 3

Bộ Văn Hóa CSVN đòi phá dỡ cầu thang bê tông khu di sản thế giới Tràng An

Bộ Văn Hóa CSVN đòi phá dỡ cầu thang bê tông khu di sản thế giới Tràng An

Ảnh: VNExpress

Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch CSVN đang yêu cầu tỉnh Ninh Bình có kế hoạch tháo dỡ một công trình đồ sộ xây dựng trái phép, trên đỉnh núi thuộc di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An. Công trình này gồm một cầu thang bằng bê tông 2,000 bước, do công ty Du Lịch Tràng An hoàn tất hồi năm ngoái.

Trong một thông cáo được truyền thông trong nước trích đăng hôm Thứ Hai 19/03, Thứ trưởng Bộ Văn Hóa CSVN Đặng Thị Bích Liên yêu cầu thanh tra toàn bộ hoạt động xây dựng trái phép, cấp tốc lên kế hoạch tháo dỡ công trình mà bà cho là “xâm hại cảnh quan, môi trường”. Thông cáo nêu rõ, trong trường hợp chủ đầu tư là công ty Du Lịch Tràng An cố tình không tự tháo dỡ công trình vi phạm, thì ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phải có kế hoạch tháo dỡ để hoàn trả cảnh quan thiên nhiên tại đây.

UNESCO vào năm 2014 công nhận Tràng An là Di Sản Thế Giới vì nơi này có “một di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên, nơi các di tích khảo cổ về hoạt động của con người từ hơn 30,000 năm trước đã được tìm thấy”. Công ty Du Lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ được cho là đã “tự ý xây dựng công trình” cầu thang dài hơn 1 cây số dẫn lên núi Cái Hạ. Theo VnExpress, Sở Du Lịch Ninh Bình đã bốn lần gửi công văn tới huyện Hoa Lư yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ chiếc cầu thang khổng lồ. Tuy nhiên, chính quyền huyện Hoa Lư không một lần trả lời.

Huy Lam / SBTN

Đang tải...