14/01/2015 | 0

Bộ Văn Hóa CSVN chưa biết phải làm gì với sư tử đá Trung Cộng

Bộ Văn Hóa CSVN chưa biết phải làm gì với sư tử đá Trung Cộng

Trước đó, Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội- cũng nói rằng việc di dời tượng linh vật ngoại lai ra ngoài di tích rất khó khăn. Ngay cả một số cán bộ văn hóa cũng chưa hiểu được lý do cần phải di dời, không phân biệt được sư tử đá Việt và Trung Quốc.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội hiện có trên 500 pho tượng linh vật ngoại lai ở các khu di tích, phần lớn là sư tử đá. Sở đã đưa ra ngoài khu di tích 146 sư tử đá. Hiện giờ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch chưa biết phải làm gì với số sư tử đá kiểu Trung Quốc.

Ông Trần Khánh Chương là chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam phản đối chủ trương đem chôn, nói rằng chôn thì có thể con cháu 1000 năm sau khai quật được và cho rằng đã khám phá ra kho tàng.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nói rằng Hà Nội đang tính việc lập công viên sư tử ngoại lai. Nếu dự án ở Hà Nội thành công thì có thể áp dụng cho các địa phương khác.

Hai làng nghề sản xuất mỹ nghệ đá lớn nhất Việt Nam là Non Nước ở Đà Nẵng và Ninh Vân ở Ninh Bình đang bị ảnh hưởng mạnh. Ông Nguyễn Hữu Chiến là Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Đà Nẵng nói rằng làng Non Nước đang còn 4,500 sư tử đá ngoại lai. Những tượng có tầm kích lớn sẽ được điêu khắc lại, nhỏ sẽ bị đập phá.

Trước tinh thần bài sư tử đá Trung Quốc của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Cộng Sản Việt Nam, nhiều người dân Hà Nội tán đồng. Nhưng một số người nói rằng, trước tình trạng bị Trung Cộng chiếm hải đảo, xâm phạm hải phận, thao túng nền kinh tế, chính quyền cần phải tập trung khả năng vào việc bảo vệ lãnh thổ, quyền lợi quốc gia, hơn là chỉ tập trung vào việc chống sư tử đá!

Hồng Tú / SBTN