31/03/2018 | 52

Bộ văn hóa CSVN cân nhắc lập danh sách những ca khúc trước năm 1975 bị cấm

Bộ văn hóa CSVN cân nhắc lập danh sách những ca khúc trước năm 1975 bị cấm

Ảnh: Tuổi Trẻ

Thay vì cấm mọi ca khúc sáng tác ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và chỉ cho phép một số ca khúc nhất định, bộ văn hóa CSVN đề nghị lập danh sách cấm, theo đó những ca khúc nào không nằm trong danh sách này sẽ đương nhiên được phép trình diễn.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy 31/03, đây là đề nghị được đưa ra trong dự thảo nghị định về nghệ thuật biểu diễn đang được Bộ Văn Hóa đăng tải để lấy ý kiến công chúng. Theo bản dự thảo, việc kiểm soát các tác phẩm âm nhạc trước năm 1975 là “vấn đề phức tạp, trong đó có yếu tố lịch sử để lại”. Việc lập danh sách cấm chỉ là một trong ba giải pháp được bộ văn hóa đề nghị. Hai giải pháp kia là quy định rõ những điều kiện để cấp phép cho các tác phẩm, và giữ nguyên cách kiểm soát hiện nay.

Theo tờ Tuổi Trẻ, chỉ có giải pháp thứ nhất là mới, còn hai giải pháp kia có nguy cơ khiến cho việc kiểm soát của nhà cầm quyền cộng sản dậm chân tại chỗ, với đầy dẫy những rắc rối và tai tiếng như trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, giới chức bộ văn hóa cho rằng việc lập danh sách cấm dễ dẫn đến tác động tiêu cực trong dư luận. Thứ trưởng bộ này, ông Vương Duy Biên cho rằng, việc lập danh sách các bài hát cấm “rất khó khả thi”. Nhưng giới chức này cũng thừa nhận rằng việc quy định các điều kiện để cho phép các ca khúc cũng là việc khó khăn, vì không thể dùng “từ ngữ chung chung được”.

Ngoài vấn đề cấm hoặc cho phép ca khúc trước năm 75, bản dự thảo của bộ văn hóa CSVN cũng đề nghị cấp phép cho nghệ sĩ Việt hải ngoại về nước biểu diễn trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, khi một ca sĩ hải ngoại đã được bộ văn hóa đồng ý cho về nước biểu diễn một lần rồi, thì lần sau ca sĩ đó không cần xin phép nữa. Nhưng ca sĩ vẫn phải xin phép riêng cho từng buổi trình diễn.

Sau 40 năm, chính quyền CSVN vẫn loay hoay với những vấn đề cũ rích, chứng tỏ họ vẫn chưa bao giờ có thực tâm quên đi quá khứ, và thực sự muốn hòa hợp hòa giải dân tộc.

Huy Lam / SBTN