11/08/2022 | 142

Bộ Tư Pháp yêu cầu tòa án công bố lệnh khám xét tư gia của cựu Tổng Thống Trump

Bộ Tư Pháp yêu cầu tòa án công bố lệnh khám xét tư gia của cựu Tổng Thống Trump

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã yêu cầu tòa án công bố lệnh khám xét tư gia của cựu tổng thống Trump, đã được xử dụng bởi các đặc vụ liên bang để thu giữ tài liệu từ nhà của ông ở Florida. Trong buổi họp báo vào ngày hôm nay (11/8), Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết rằng chính ông “đã tự mình phê duyệt” việc xin lệnh khám xét từ tòa án.  Trong một tuyên bố ngắn gọn từ Bộ Tư pháp, bộ trưởng Garland bảo vệ việc điều động chục đặc vụ liên bang đến nhà của ông Trump tại Mar-a-Lago, và nói rằng ông “không xem nhẹ các quyết định như vậy.”

CBS News đã đưa tin cuộc khám xét có liên quan đến cuộc điều tra về các tài liệu mà ông Trump mang theo khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Bộ trưởng Garland cũng lưu ý rằng lệnh khám xét đã được một tòa án liên bang ở Nam Florida cho phép “theo yêu cầu của việc tìm ra nguyên nhân”, và các bản sao của lệnh khám xét và danh sách tài sản bị FBI thu giữ – đã được cung cấp cho các luật sư của ông Trump vào ngày khám xét.

Một trong những luật sư của ông Trump, Lindsey Halligan, xác nhận với CBS News rằng bà và luật sư thứ hai, Christina Bobb, đã có mặt ở Mar-a-Lago trong khi cuộc khám xét được tiến hành. Sau khi nhận được yêu cầu công bố lệnh khám xét của Bộ tư pháp, thẩm phán Reinhart, nhanh chóng ra lệnh cho các công tố viên liên bang trao đổi với các luật sư của ông Trump và xác định xem họ có phản đối đề nghị công bố trát khám xét và các tài liệu liên quan hay không, và đưa ra thời hạn là 3 giờ chiều thứ Sáu để phía luật sư ông Trump trả lời.