15/09/2021 | 8

Bộ Tư Pháp yêu cầu thẩm phán liên bang tạm ngưng luật cấm phá thai của Texas

Bộ Tư Pháp yêu cầu thẩm phán liên bang tạm ngưng luật cấm phá thai của Texas

Vào thứ ba (ngày 14 tháng 9), trong bước đi táo bạo nhất cho đến nay, Bộ Tư pháp đã yêu cầu thẩm phán liên bang ban hành lệnh cấm tạm thời để ngăn chặn việc thực thi luật cấm phá thai của tiểu bangTexas.

Các luật sư của chính phủ cho biết luật cấm của Texas làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của phụ nữ trong việc thực hiện quyền phá thai theo hiến pháp của họ trên toàn tiểu bang. Bản tóm tắt pháp lý được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Biden đệ đơn kiện Texas vào tuần trước khẳng định rằng luật phá thai mới đã được thông qua “bất chấp Hiến pháp.” Hiện các luật sư của chính phủ đang tìm cách ngăn chặn luật trong khi thách thức pháp lý đang diễn ra.

Yêu cầu của Bộ Tư pháp có thể được chuyển nhanh chóng qua các tòa án – cuối cùng sẽ đến Tối cao Pháp viện – và có thể xác định liệu các phòng khám ở Texas có thể tiếp tục thực hiện phá thai sau sáu tuần hay không khi cả hai bên trình bày các lập luận pháp lý của họ trong những tháng tới.

Yêu cầu cũng được đưa ra khi Tối cao Pháp viện chuẩn bị thụ lý một vụ kiện liên quan đến lệnh cấm 15 tuần của Mississippi được coi là một thách thức trực tiếp đối với Roe v. Wade vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông.

Tối cao Pháp viện đã cho phép luật phá thai tại Texas được áp dụng sau khi bỏ phiếu 5-4 vào đầu tháng này trong một vụ kiện khác. Theo luật, việc phá thai bị cấm khi phát hiện nhịp tim ở thai nhi, trước khi người phụ nữ biết bản thân đã có thai.