17/02/2016 | 0

Bộ tư pháp yêu cầu Apple giải mã iphone của kẻ khủng bố San Bernadino

Bộ tư pháp yêu cầu Apple giải mã iphone của kẻ khủng bố San Bernadino

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố tòa chỉ ra lệnh cho Apple giúp mở khóa chiếc iPhone thuộc về một trong hai kẻ tấn công ở San Bernandino. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh Bộ Tư Pháp đang yêu cầu công ty công nghệ khổng lồ giúp truy cập chỉ một thiết bị duy nhất.

Trong biểu họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest chuyển mọi thắc mắc tới Bộ Tư Pháp, nhưng nói rằng cần phải nhận biết rằng chính phủ không yêu cầu hãng Apple tái thiết kế sản phẩm của mình hay tạo ra cửa hậu mới cho các sản phẩm của hãng. Theo ông Earnest, lệnh của tòa chỉ nhằm giúp các nhà điều tra liên bang tìm hiểu nhiều nhất có thể trong một vụ án.

Tổng thống tin chắc rằng đây là một ưu tiên quan trọng cho quốc gia. Một thẩm phán hôm Thứ Ba đã ra trát đòi Apple cung cấp chương trình điện toán để vượt qua chức năng tự động xoá thông tin của các iPhone khi có ai nạp mật khẩu sai tới 10 lần. Nhà chức trách đang điều tra xem liệu Syed Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik, có liên hệ với các phần tử chủ chiến hay không, nhưng cho tới nay không thể tiếp cận thông tin trên chiếc điện thoại của Farook nếu không có mật khẩu. (Nguyên Trân)