23/02/2022 | 21

Bộ Tư Pháp xác nhận ông Trump giữ tài liệu mật tại Mar-A-Lago

Bộ Tư Pháp xác nhận ông Trump giữ tài liệu mật tại Mar-A-Lago

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã xác nhận việc nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump,nhưng không xác nhận rằng một cuộc điều tra liên bang về vấn đề này đang được tiến hành.

NPR dẫn lời ông Garland cho biết Bộ Tư Pháp nhận được thông tin này từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, và sẽ “tiến hành các bước tiếp theo theo pháp luật.” Nhà lưu trữ David Ferriero đã thông báo với các thành viên của Quốc Hội hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 2) rằng một số nội dung trong 15 hộp hồ sơ tổng thống thu được tại khu nghỉ mát ở Florida được “đánh dấu là thông tin an ninh quốc gia tuyệt mật.”

Ông Ferriero cho biết Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã yêu cầu đại diện của ông Trump tiếp tục tìm kiếm thêm tài liệu. Một số cựu viên chức chính phủ đã bị buộc tội xóa hoặc lưu giữ trái phép các tài liệu, từ Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương David Petraeus đến cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger.

Các chuyên gia pháp lý cho biết bởi vì các tổng thống thường có thẩm quyền xác định xem thông tin là tuyệt mật, nên bất kỳ quá trình truy tố hình sự nào đối với một cựu tổng thống đều có thể gặp phải nhiều trở ngại pháp lý. Tuy nhiên các trở ngại pháp lý này lại không áp dụng cho những người đã giúp cựu tổng thống đóng gói, vận chuyển và mở hộp.

Sự việc này một lần nữa đặt Bộ Tư pháp của Tổng thống Biden vào tình thế khó khăn trong việc quyết định liệu có nên điều tra ông Trump hay không khi môi trường chính trị của Hoa Kỳ đang trong tình trạng rối ren.