09/05/2021 | 10

Bộ Tư pháp từng điều tra hồ sơ điện thoại của các phóng viên tờ báo Washington Post

Bộ Tư pháp từng điều tra hồ sơ điện thoại của các phóng viên tờ báo Washington Post

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ sáu (7 tháng 5), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xác nhận họ từng tìm kiếm hồ sơ điện thoại của ba phóng viên thuộc tờ báo Washington Post, liên quan đến các cú điện thoại mà nhóm phóng viên này thực hiện trong ba tháng vào năm 2017 khi họ đưa tin về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo Washington Post, các phóng viên là Ellen Nakashima, Greg Miller, và Adam Entous, người không còn làm việc cho tờ báo. Nhóm phóng viên này nhận được thông báo vào ngày 3 tháng 5, rằng chính phủ đã yêu cầu lệnh của tòa án để tiếp cận chi tiết về các cuộc điện đàm từ ngày 15 tháng 4 năm 2017 đến ngày 31 tháng 7 năm 2017.

Tờ báo cho biết vào cuối khoảng thời gian đó, ba người này đã viết một bài báo về các vụ tình báo Hoa Kỳ, và cho rằng cựu Thượng nghị sĩ Alaska Jeff Sessions đã nói chuyện với đại sứ của Nga tại Hoa Kỳ, ông Sergey Kislyak về chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016.

Trát đòi hầu tòa tìm kiếm các văn bản chi tiết về việc các phóng viên đã gọi cho ai và cuộc trò chuyện của họ kéo dài bao lâu, chứ không phải những gì đã được thảo luận trong các cuộc trò chuyện. Các viên chức chính phủ cho biết họ tìm kiếm những thông tin với hy vọng xác định được những nguồn đã làm rò rỉ thông tin mật, nhưng việc yêu cầu hồ sơ điện thoại của các nhà báo là rất hiếm và đã có nhiều tranh cãi xoay quanh các hành động tương tự.